Hội nghị G20 khai mạc tại Indonesia ngày 15 - 16/11
Tin Quốc Tế

Hội nghị G20 khai mạc tại Indonesia ngày 15 - 16/11

Hội nghị cấp cao thường niên của nhóm G20 (20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) diễn ra trong hai ngày 15 - 16/11 (Indonesia) giữa lúc kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức. 

Theo báo Thanh Niên (Việt Nam), đây là sự kiện quy tụ nhiều lãnh đạo các nước dự trực tiếp sau khi dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu. Với chủ đề “Recover Together, Recover Stronger(Hồi phục cùng nhau, hồi phục mạnh mẽ hơn), nước chủ nhà Indonesia đã vạch ra chương trình nghị sự tập trung vào từng vấn đề cụ thể như phục hồi kinh tế sau đại dịch, y tế toàn cầu và năng lượng bền vững. Hội nghị diễn ra trước bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới đều đang đương đầu những khó khăn, chứng kiến lạm phát không ngừng gia tăng và nguy cơ suy thoái ngày càng cận kề. Đồng thời, xung đột ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc. 

Hội nghị G20 khai mạc tại Indonesia ngày 15 - 16/11

Cờ các nước thành viên G20 được bố trí tại khu vực tổ chức hội nghị ở Bali, Indonesia. Nguồn: cand.com.vn

Giới quan sát dự báo rằng cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc có thể sẽ làm lu mờ triển vọng hợp tác về kinh tế tại Hội nghị G20 năm nay. Indonesia tìm cách duy trì tính trung lập của diễn đàn G20, từ chối lời Ukraine và các nước phương Tây kêu gọi về việc loại Nga khỏi Hội nghị, song song đó nhấn mạnh tiềm năng hợp tác về an ninh lương thực và năng lượng. Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi Ủy ban Châu Âu và nhóm G7 thể hiện sự ủng hộ và linh hoạt để Hội nghị G20 có thể đưa ra tuyên bố chung.

Ngày 13/11, ông Widodo công bố một quỹ phòng chống đại dịch trong nhóm G20 nhằm cải thiện mức độ sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trong tương lai. Đến nay, quỹ đã huy động được khoảng 1.4 tỉ USD, bao gồm đóng góp của Indonesia, Mỹ và EU, cũng như từ nhà tài trợ và tổ chức từ thiện như Quỹ Bill và Melinda Gates. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hy vọng các nước sẽ đi đến đồng thuận về đường hướng chung để tiếp tục hợp tác và cùng nhau phát triển.

 

Trần Trâm (TH)

Bình luận