Hoa Kỳ và Colombia duy trì giải quyết tình trạng di cư
Di Trú

Hoa Kỳ và Colombia duy trì giải quyết tình trạng di cư

Nhằm thúc đẩy hợp tác song phương và khu vực, Tổng thống Colombia Gustavo Petro vừa có cuộc gặp gỡ cùng Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jon Finer. Nội dung nhằm trao đổi một số vấn đề liên quan đến mối quan hệ chiến lược hai nước cũng như giải quyết tình trạng di cư.

Nguồn tin đăng tải bởi Nhà Trắng ngày 6/2 (giờ địa phương), Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ vừa có chuyến đi đến Guyana và Colombia (diễn ra từ ngày 4 - 5/2). Hoạt động ngoại giao nhằm mục đích nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Hoa Kỳ với các nước trong khu vực về vấn đề quản trị dân chủ, ổn định kinh tế và an ninh.

Đặc biệt tại Colombia, ông Finer đã gặp Tổng thống nước này - ông Gustavo Petro và cùng thảo luận phương hướng duy trì mối quan hệ đối tác bền chặt thông qua thực hiện Hiệp định Hòa bình (Peace Accord) và làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế. Đồng thời, đôi bên cũng nỗ lực phối hợp phòng chống buôn bán ma túy, quản lý tình trạng di cư và một số công tác khác với đối tác, tổ chức quốc tế ở Venezuela.

Hoa Kỳ và Colombia duy trì giải quyết tình trạng di cư

Tổng thống Colombia Gustavo Petro và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jon Finer (Nguồn: X)

Trong cuộc gặp lần này, phía Hoa Kỳ và Colombia nhấn mạnh cam kết tiếp tục tăng cường khả năng cạnh tranh khu vực và tăng cường đầu tư thông qua Quan hệ đối tác châu Mỹ vì thịnh vượng kinh tế.

Tổng thống Gustavo Petro và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định rằng, hai nước sẽ duy trì giải quyết tình trạng di cư quốc tế một cách an toàn, trật tự và nhân đạo. Điều này sẽ được triển khai theo “Tuyên bố Los Angeles về Di cư và Bảo vệ” (Los Angeles Declaration on Migration and Protection.)

Hoa Kỳ và đồng minh đã nhất trí về tầm quan trọng của việc đẩy nhanh thực hiện Thỏa thuận Hòa bình 2016. Qua đó, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận các thể chế an ninh, dân chủ và cơ hội kinh tế cho tất cả người dân Colombia. Đại diện hai nước cũng thảo luận về tình trạng các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa chính phủ với các nhóm vũ trang; Thỏa thuận Barbados (thỏa thuận cho phép tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới của Venezuela dự kiến vào cuối năm 2024);…

Thai Son

Bình luận