Hoa Kỳ: Thông tin về quá trình đàm phán giá thuốc
Sức khỏe

Hoa Kỳ: Thông tin về quá trình đàm phán giá thuốc

Thông qua chương trình bảo hiểm y tế quốc gia của chính phủ tại Hoa Kỳ (Medicare), Tổng thống Joe Biden tuyên bố đang thỏa thuận mức giá hợp lý cho 10 loại thuốc đắt tiền và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Theo thông tin Nhà Trắng đăng tải ngày 1/2 (giờ địa phương), Medicare đang đàm phán để giảm giá thuốc dùng điều trị một số căn bệnh phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi. Điển hình như tiểu đường, Crohn (viêm ruột mạn tính), viêm khớp, tim hay thậm chí ung thư,… Thông thường để tiếp cận những loại thuốc này, người bệnh có thể phải chi trả khoản tiền lên đến 6.500 USD.

Hoa Kỳ: Thông tin về quá trình đàm phán giá thuốc

Hoa Kỳ mong muốn giúp người cao tuổi tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với mức giá phải chăng (Nguồn: Medicare.gov)

Nhờ Đạo luật Giảm lạm phát (Inflation Reduction Act) của Tổng thống Biden, chính quyền Washington, D.C. cho thấy nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc giúp người cao tuổi tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với mức giá tốt hơn.  Hiện tại, Hoa Kỳ cũng đã cắt giảm chi phí insulin (hormone giúp chống lại bệnh đái tháo đường) xuống còn 35 USD cho người già và khuyết tật. Chương trình này mang lại lợi ích không nhỏ cho 15 triệu công dân khi họ có thể tiết kiệm trung bình 800 USD/năm chi phí bảo hiểm y tế. Dự kiến trong năm 2024, chi phí thuốc tự chi trả của người cao tuổi cũng được giới hạn ở mức 2.000 USD.

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, giai đoạn công dân phải chi trả số tiền gấp ha, gấp ba lần thuốc theo toa (so với các quốc gia khác) sắp kết thúc. Người đứng đầu đất nước cam kết sẽ không ngừng đấu tranh để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, các gia đình. Đồng thời, tiếp tục bảo vệ những chương trình mang lại lợi ích cho nhóm đối tượng này.

Tuan Hai

Bình luận