Hoa Kỳ: Tạm dừng lệnh cấm phá thai tại một Quận của tiểu bang Texas
Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ: Tạm dừng lệnh cấm phá thai tại một Quận của tiểu bang Texas

Sau khi ghi nhận trường hợp tử vong do sức khỏe sinh sản, một thẩm phán ở Texas đã yêu cầu tiểu bang tạm thời ban hành lệnh cấm phá thai trong trường hợp tính mạng hoặc sức khỏe thai phụ bị đe dọa.

Từ tháng 6/2022, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã tuyên bố kết thúc quyền được phá thai theo Hiến pháp, đồng thời ban hành lệnh cấm phụ nữ phá thai. Từ đây, các bang và tiểu bang phần lớn đều thông qua luật cấm bất chấp những phản đối, biểu tình từ dư luận. Trong đó, Texas - địa phương được biết đến là nơi có chính sách quản lý phá thai nghiêm ngặt nhất cả nước thậm chí còn phát sinh nhiều hạn chế hơn nữa.

Quyền sinh sản đến nay vẫn là đề tài nóng tại Texas (Nguồn: CNN)

Quyền sinh sản đến nay vẫn là đề tài nóng tại Texas (Nguồn: CNN)

Cụ thể, sau quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, một đạo luật mới ở Texas đã được kích hoạt và cấm tất cả trường hợp phá thai ngoại trừ nhằm mục đích bảo vệ mạng sống người mẹ. Như vậy, đạo luật trên nhắm đến ngăn chặn các vụ phá thai khi thai đã được 6 tuần tuổi - thời điểm thai nhi bắt đầu có tác động và liên kết chặt chẽ với cơ thể thai phụ.

Tuy nhiên, một bước ngoặt đã xảy ra khi vào ngày 4/8/2023, Trung tâm Quyền sinh sản (Center for Reproductive Rights) đã thay 02 bác sĩ và 13 phụ nữ bị biến chứng trong giai đoạn thai kỳ, đệ trình đơn kiện lên Tòa án Quận 200 của Texas (Texas 200th District Court). Cụ thể, một phụ nữ tên Samantha Casiano cho biết, bản thân bị buộc phải sinh con mặc dù được chẩn đoán mắc bệnh thiếu não, một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến các bộ phận của hộp sọ và não em bé bị thiếu. Điều này khiến con gái Casiano tử vong chỉ sau 4 tiếng chào đời.

Luật sư bang lập luận trước tòa rằng, nên có một ngoại lệ phù hợp đối với trường hợp mang thai bị đe dọa đến tính mạng, đồng thời đổ lỗi cho các bác sĩ đã hiểu sai luật. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng sự mô hồ và thiếu rõ ràng trong luật đã khiến các bác sĩ, trung tâm phá thai trên khắp Texas trì hoãn hoặc không tiến hành cung cấp dịch vụ phá thai vì lo ngại phải chịu trách nhiệm pháp lý, CNN thông tin.

Kết quả, bà Jessica Mangrum - Thẩm phán quận 200 quyết định tạm thời cấm tiểu bang thực thi lệnh cấm phá thai trong trường hợp tính mạng hoặc sức khỏe của bệnh nhân có thể bị đe dọa.

Sau vụ việc, bà Nancy Northup - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Quyền Sinh sản nhận định, phán quyết vừa qua sẽ góp phần ngăn chặn những rủi ro không mong muốn đối với phụ nữ mang thai ở Texas nói chung và Quận 200 nói riêng.

Kelvin Nguyen

Bình luận