Hoa Kỳ gia hạn chính sách miễn yêu cầu phỏng vấn thị thực không định cư
Di Trú

Hoa Kỳ gia hạn chính sách miễn yêu cầu phỏng vấn thị thực không định cư

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo gia hạn và mở rộng có hiệu lực chương trình miễn phỏng vấn xin thị thực đối với một số đơn xin thị thực không định cư nộp tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ ngày 01/01/2024.

Ngày 21/12/2023, sau khi tham vấn với Bộ An ninh Nội địa (Department of Homeland Security, viết tắt DHS), Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken quyết định gia hạn và mở rộng có hiệu lực chương trình miễn phỏng vấn xin thị thực đối với một số đơn xin thị thực không định cư nộp tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ ngày 01/01/2024. Chương trình này sẽ có hiệu lực vô thời hạn và sẽ được xem xét hàng năm.

Hoa Kỳ gia hạn chính sách miễn yêu cầu phỏng vấn thị thực không định cư

Chương trình miễn phỏng vấn xin thị thực đối với một số đơn xin thị thực không định cư được gia hạn từ ngày 01/01/2024. (Ảnh minh họa)

Với chính sách mới, các trường hợp được miễn phỏng vấn thị thực gồm: người nộp đơn xin thị thực H-2 lần đầu (lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp tạm thời) và những người nộp đơn xin thị thực không di dân khác đăng ký bất kỳ loại thị thực không di dân nào. Trong đó, những người nộp đơn xin thị thực không di dân phải là những người trước đây đã được cấp thị thực không di dân (không phân loại thị thực nào, trừ thị thực loại B). Đồng thời, người xin thị thực cũng đang nộp đơn trong vòng 48 tháng kể từ ngày hết hạn thị thực không định cư gần đây nhất của họ. Ngoài ra, người nộp đơn còn phải đáp ứng một số yêu cầu pháp lý nhất định để đủ điều kiện được miễn phỏng vấn.

Đặc biệt, những người nộp đơn gia hạn thị thực không di dân cùng loại trong vòng 48 tháng kể từ ngày hết hạn của thị thực trước đó vẫn được xem là đủ điều kiện để tiếp tục miễn phỏng vấn (cho đến khi có thông báo mới). Để đủ điều kiện miễn phỏng vấn thị thực, người gia hạn thị thực cũng cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Theo đó, người gia hạn thị thực tại quốc tịch hoặc nơi cư trú của họ và chưa bao giờ bị từ chối cấp thị thực (trừ khi việc từ chối đó đã được khắc phục hoặc được miễn).

Tony

Bình luận