Hoa Kỳ: Điều tra gian lận thị thực của công dân Israel
Di Trú

Hoa Kỳ: Điều tra gian lận thị thực của công dân Israel

Một công dân Israel vừa bị dẫn độ về Hoa Kỳ với cáo buộc gian lận thị thực, sắp xếp cho người Israel nhập cảnh bằng thị thực du lịch và ở lại làm việc bất hợp pháp tại Mỹ.

Theo tài liệu được tòa án công bộ, một người đàn ông tên Shai Cohen (39 tuổi), là công dân Israel đã được dẫn độ đến Quận phía Đông Virginia (Hoa Kỳ). Anh ta bị cáo buộc Israel đứng đầu một kế hoạch gian lận thị thực bằng cách tạo điều kiện cho những người Israel khác nhập cảnh và làm việc bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Israel tại Hoa Kỳ (U.S. Embassy In Israel) thông tin.

Cụ thể, Cohen được cho là đã cùng đồng phạm bị hỗ trợ những người Israel trình bày sai mục đích thực sự của họ đến Hoa Kỳ nhằm lấy thị thực du lịch B-1/B-2 để làm việc làm bất hợp pháp. Khi đến nơi, Cohen sẽ thuê những người này làm việc tại nhiều ki-ốt khác nhau do Cohen sở hữu và điều hành ở các trung tâm thương mại Virginia và Maryland. Vì lao động bất hợp pháp, số người Israel nhập cư trái phép cũng được Cohen cung cấp nhà ở và phương tiện đi lại, làm việc và trả lương bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào thẻ thanh toán có giá trị lưu trữ, thay vì thông qua một hệ thống trả lương hợp pháp.

Ảnh minh họa một công nhân làm việc tại Trung tâm thương mại (Nguồn: AP)

Ảnh minh họa một công nhân làm việc tại Trung tâm thương mại (Nguồn: AP)

Với hành vi trên, Cohen bị buộc tội âm mưu lừa đảo và phạm tội chống lại Hoa Kỳ; đưa người nước ngoài đến Hoa Kỳ để thu lợi tài chính; khuyến khích và lôi kéo người nước ngoài đến, nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ để thu lợi tài chính; chứa chấp người nước ngoài bất hợp pháp và âm mưu rửa tiền. Nếu bị kết tội, Cohen phải đối mặt án phạt tối đa 20 năm tù.

Hiện, Văn phòng Thực địa HSI Washington (The HSI Washington Field Office) và Bộ Lao động Hoa Kỳ (U.S. Department of Labor, Office of Inspector General, viết tắt: DOL-OIG) vẫn đang điều tra vụ việc.

Tristan Nguyen

Bình luận