Hoa Kỳ: Đề xuất nhập cư mới của Nghị sĩ JD Vance
Di Trú

Hoa Kỳ: Đề xuất nhập cư mới của Nghị sĩ JD Vance

Thượng nghị sĩ JD Vance, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Ohio vừa đề xuất một chính sách nhập cư mới yêu cầu khách du lịch trả từ 5.000 đến 15.000 đô la tiền thế chân hoặc thanh toán bằng tiền mặt cho Bộ An ninh Nội địa.

Cuối tháng 7, Đạo luật Khởi hành kịp thời (Timely Departure Act) của Thượng nghị sĩ JD Vance được công bố. Theo đó, công dân nước ngoài muốn vào Hoa Kỳ du lịch hoặc kinh doanh bằng thị thực tạm thời phải trả phí từ 5.000 đến 15.000 đô la tiền thế chân hoặc thanh toán bằng tiền mặt cho Bộ An ninh Nội địa. Sau đó, khi rời Hoa Kỳ đúng quy định, họ sẽ nhận lại được số tiền đó. Mục đích của chính sách này nhằm ngăn chặn việc du khách ở lại quá hạn thị thực, dẫn đến dân số nhập cư không có giấy tờ ở Hoa Kỳ tăng cao, tờ MSNBC thông tin.

Thượng nghị sĩ JD Vance công bố Đạo luật Khởi hành kịp thời vào cuối tháng 7 (Nguồn: dailywire.com)

Thượng nghị sĩ JD Vance công bố Đạo luật Khởi hành kịp thời vào cuối tháng 7 (Nguồn: dailywire.com)

Như vậy, chính sách này sẽ yêu cầu nhiều người đến thăm Hoa Kỳ thông qua các thị thực không định cư bao gồm khách du lịch, sinh viên, doanh nhân, nhân viên tôn giáo, nhân viên phi hành đoàn và hàng hải,… đều phải đóng tiền thế chân ít nhất 5.000 đô la. Tuy nhiên, Đạo luật cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Đối với một số thị thực tạm thời khác như thị thực ngoại giao công dân nước ngoài đăng ký Chương trình Miễn Thị thực hoặc giới tinh hoa, họ ít có khả năng bị cản trở bởi quy định mới.

Giám đốc chính sách của Hội đồng Nhập cư Hoa Kỳ, ông Aaron Reichlin-Melnick nhận định, Đạo luật có thể đánh một đòn mạnh vào kinh tế và ngành du lịch Hoa Kỳ. Bởi việc yêu cầu khách du lịch, sinh viên và doanh nhân đặt cọc hàng ngàn đô la chỉ để đến thăm Hoa Kỳ trong thời gian ngắn sẽ khiến lượng lớn du khách từ bỏ chuyến đi. Từ đó, biến Hoa Kỳ trở thành một điểm đến du lịch khó khăn và ít thu hút du khách. Ngoài ra, Không chỉ ảnh hưởng kinh tế và du lịch, Đạo luật của Thượng nghị sĩ JD Vance còn làm cản trở ngành vận chuyển, hậu cần và hàng không nước Mỹ.

Jessica Nguyen

Bình luận