Hoa Kỳ: CDC cảnh báo bùng phát bệnh do vi khuẩn đường ruột
Sức khỏe

Hoa Kỳ: CDC cảnh báo bùng phát bệnh do vi khuẩn đường ruột

CDC Hoa Kỳ cảnh báo người dân không tiêu thụ dưa lưới cắt sẵn hoặc chưa rõ nguồn gốc để ngăn ngừa vi khuẩn đường ruột Salmonella gây chết người.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), số ca mắc bệnh do vi khuẩn đường ruột là 117 người, ghi nhận ở cả 34 tiểu bang. Trong đó, có 62 trường hợp phải nhập viện điều trị, 2 trường hợp tử đã vong. Nguyên nhân khiến hàng trăm người đồng loạt mắc bệnh được xác định là do ăn dưa lưới (Cantaloupes) bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm (Center for Infectious Disease Research and Policy, viết tắt: CIDRAP) cho biết, bang Minnesota ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm bệnh nhất (14), lần lượt sau đó là Wisconsin (10), Missouri (9), Ohio (8), Arizona (7) và Illinois (6). Bệnh nhân có độ tuổi dao động từ 1 - 100, khoảng 59% là nam giới và 85% là người da trắng.

Cũng theo CIDRAP, tính đến ngày 1/12 (giờ địa phương), giới chức y tế Hoa Kỳ ghi nhận thêm 18 trường hợp, đồng thời thu hồi nhiều trái cây bị nghi ngờ chứa mầm bệnh. Những sản phẩm liên quan đến đợt bùng phát và bị thu giữ bao gồm dưa lưới nguyên quả mang nhãn hiệu Malichita và Rudy. Bên cạnh đó, một số sản phẩm dưa lưới thuộc về thương hiệu Trufresh, Crown Jewels và Pacific Trellis cũng đang được xem xét thu hồi.

Để đảm bảo công tác ngăn ngừa và phòng chống bệnh dịch diễn ra đồng bộ, thống nhất, CDC cũng tiến hành thu hồi sản phẩm trái cây cắt sẵn từ dưa lưới nguyên quả bán bởi Freshness Assurances và RaceTrac; Sprouts Farmers Market; Kwik Trip; Trader Joe's; Vinyard, Kroger; Aldi và Bix Produce.

Hoa Kỳ: CDC cảnh báo bùng phát bệnh do vi khuẩn đường ruột

Chuyên gia y tế cảnh báo người dân về nguy cơ bùng dịch phát vi khuẩn Salmonella liên quan đến dưa lưới (Nguồn: CDC)

CDC cảnh báo công dân không ăn dưa lưới cắt sẵn (gồm vỉ trái cây hỗ hợp bán tại các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa) nếu chưa biết rõ nhãn hiệu sản phẩm; không ăn bất kỳ sản phẩm dưa lưới nguyên quả hoặc cắt sẵn nào liên quan đến những nhãn hiệu bị thu hồi.

Nếu quả dưa lưới không có nhãn dán, hãy vứt chúng đi hoặc liên hệ với đơn vị bán để kiểm tra. Người dân cần rửa vật dụng và bề mặt có thể đã chạm trực tiếp hoa quả bằng máy rửa bát hoặc nước xà phòng nóng. Trong trường hợp có triệu chứng sốt cao hơn 102°F, tiêu chảy kéo dài quá 3 ngày, đi tiêu ra máu, mất nước, khó tiểu, chóng mặt, cổ họng khô,… hãy liên hệ cho dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe gần nhất.

Kelvin Huynh

Bình luận