Hành vi khủng bố đòi nợ, thách thức dư luận từ Mirae Asset
Bạn đọc

Hành vi khủng bố đòi nợ, thách thức dư luận từ Mirae Asset

(TAP) - Theo Báo Người Lao Động (Việt Nam), hiện nay, ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của những cuộc gọi khủng bố, nhắn tin đòi nợ dù hầu hết trường hợp đều không liên quan đến hoạt động vay hoặc bảo lãnh mượn tiền. Đặc biệt, qua ghi nhận, những vụ việc này phần lớn có liên quan đến Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Mirae Asset).

Ngày 13/7/2021, ông Đ.Q.V. - Giám đốc công ty bất động sản (địa chỉ quận 1, TP HCM) cho biết, một đối tượng nặc danh đã liên hệ với doanh nghiệp, thông báo gia đình bà N.T.N. N. (nhân viên công ty) có vay 26,375 triệu đồng từ Mirae Asset. Mặc dù đã giải thích khoản nợ trên không liên quan đến công ty và yêu cầu đơn vị cho vay liên hệ trực tiếp cô N. giải quyết, song người này vẫn tiếp tục quấy nhiễu, ảnh hưởng đến việc làm ăn của công ty. Bên cạnh đó, doanh nghiệp ông V. còn bị một số tài sản Facebook giả dùng lời lẻ “khủng bố”, đe dọa, ghép hình bôi nhọ hình ảnh cả lãnh đạo và nhân viên.

Ở một diễn biến khác, ông P.T.N. - Giám đốc doanh nghiệp tại Hải Phòng cũng chịu chung tình cảnh tương tự khi có nhân viên vay tiền từ Mirae Asset. Cụ thể, anh N.V.N (nhân viên của ông N.) đã vay số tiền 70 triệu đồng từ công ty tài chính này. Trong thời gian đó, ông N. và gia đình liên tục bị các tài khoản facebook ảo vu khống, xúc phạm trên mạng xã hội. Ngoài ra, một cá nhân (tự xưng là nhân viên Công ty mua bán nợ Long Bình) thông báo đã mua hợp đồng nợ trên với giá 120 triệu, đồng thời buộc công ty ông N. phải có trách nhiệm với khoản vay mặc kệ con nợ đã nghỉ việc.

Hay gần đây nhất là vụ việc của ông H.C.T - một giáo viên tiểu học tại Bình Định. Trước đó, ông T có vay 50 triệu đồng từ Mirae Asset. Do không thu được lãi suất đúng hạn, nhân viên công ty Mirae Asset không ngừng nhắn tin, gọi điện nhằm quấy rối, đe dọa, khủng bố tinh thần gia đình ông T. và những người chúng cho là có liên quan. Với thủ đoạn “đốc thúc” tương tự, những nhân viên này cũng đăng hình ảnh gia đình ông T. và những người khác lên mạng xã hội. Chưa dừng lại ở đó, một tài khoản email còn gửi thông tin phỉ báng, lăng mạ về trường học - nơi ông T. công tác cùng nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn.  

Hành vi khủng bố đòi nợ, thách thức dư luận từ Mirae Asset

Nạn nhân và người thân phải chịu khủng bố nặng nề về mặt tinh thần bởi những lời lẽ hăm dọa và gán ghép hình ảnh bất hợp pháp

 

Hành vi khủng bố đòi nợ, thách thức dư luận từ Mirae Asset

Mirae Asset gửi email đến Ban Giám Hiệu trường nơi ông T. làm việc yêu cầu ông L.D.S (một giáo viên cùng trường) phải thanh toán khoản nợ của ông T.

Một trong những nạn nhân của Mirae Asset đang sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, bản thân cảm thấy vô cùng bức xúc khi không liên quan hay biết đến hợp đồng vay giữa ông T. và Mirae Asset nhưng hình ảnh của mình vẫn bị gán ghép là đồng phạm và trôi nổi trên mạng xã hội. Ông T. cho biết khi liên hệ số điện thoại 0383834957 trên hình ảnh để được giải quyết thì người này tắt máy sau đó dùng số điện thoại khác gọi lại nhưng sử dụng phần mềm thay đổi giọng nói để trao đổi với ông. 

Hành vi khủng bố đòi nợ, thách thức dư luận từ Mirae Asset

Một tài khoản facebook ảo phát tán thông tin và hình ảnh gia đình ông T. và những người không liên quan khác trên mạng xã hội

Mặc dù đã nhiều lần bị cơ quan báo chí phản ánh, Mirae Asset vẫn “ung dung” sử dụng hành vi đòi nợ tiêu cực. Liệu đây có phải dấu hiệu cho thấy thái độ thách thức dư luận của Mirae Asset và các công ty thu nợ?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 18 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43 về hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Theo đó, những biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ cần phải phù hợp quy định pháp luật, đặc thù khách hàng, không bao gồm biện pháp đe dọa, ép nợ. Đồng thời, theo điều 155 của Bộ Luật hình sự (Việt Nam) 2015, khung hình phạt đối với đối tượng liên tục thực hiện hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt tù đến 2 năm.

Thái Sơn (TH)

Bình luận