Hàng loạt người nổi tiếng mất tick xanh trên Twitter
Tin Quốc Tế

Hàng loạt người nổi tiếng mất tick xanh trên Twitter

Từ ngày 20/4, mạng xã hội này bắt đầu gỡ bỏ tick xanh của những tài khoản không đóng phí theo quy định mới từ ông chủ Twitter - Elon Musk.

Theo Báo Tuổi Trẻ Việt Nam, những người nổi tiếng, chính trị gia, nhà báo, ca sĩ, diễn viên,... bị mất tick xanh trên tài khoản Twitter gồm có cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, tỷ phú Bill Gates, ca sĩ Justin Bieber, cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo,....

Hàng loạt người nổi tiếng mất tick xanh trên Twitter

Tài khoản Twitter của cầu thủ Cristiano Ronaldo với hơn 108 triệu người theo dõi không hiển thị tick xanh chính chủ. Ảnh: Chụp màn hình từ Twitter.

Đại diện Twitter cho biết động thái này nhằm thực hiện điều khoản mới về chính sách thu phí Twitter Blue và Twitter Verified Organization, hai gói thuê bao vừa ra mắt. Theo đó, người dùng tài khoản cá nhân cần trả ít nhất 8 USD/tháng để được hiển thị dấu tick xanh. Các tài khoản tổ chức (dấu tick xám) và tài khoản doanh nghiệp (dấu tick vàng) sẽ trả chung mức phí từ 1.000 USD/ tháng.

Từ trước đến nay, dấu tick xanh được cung cấp miễn phí cho những tài khoản của người nổi tiếng hoặc tổ chức, doanh nghiệp nhằm phân biệt với các tài khoản ảo, từ đó hạn chế tình trạng bị mạo danh và đưa tin giả. Từ khi mua lại và nắm quyền Twitter từ tháng 10/2022, tỷ phú công nghệ Elon Musk cải tổ bộ máy điều hành cũng như đưa ra các quy định, chính sách mới nhằm tăng doanh thu cho công ty, trong đó có việc thu tiền để cấp dấu tick xanh.

Tuy nhiên, việc này làm dấy lên lo ngại về tính xác thực thông tin khi dấu tick xanh được cấp bằng tiền, chứ không bằng độ uy tín. Thực tế cho thấy đã diễn ra các trường hợp người dùng mua tick xanh và đổi tên thành người nổi tiếng để đăng tin thất thiệt, từ đó làm rối loạn không gian mạng.

Ông chủ Twitter cho biết công tác gỡ bỏ tick xanh đối với các tài khoản không trả phí sẽ tiếp tục được thực hiện xong trước ngày 23/4.

Alex Reeves

Bình luận