Hai tuần nghị sự sắp tới, Biden đối mặt nhiều vấn đề quan trọng
Tin Hoa Kỳ

Hai tuần nghị sự sắp tới, Biden đối mặt nhiều vấn đề quan trọng

Tổng thống Joe Biden đang bước vào hai tuần quan trọng cho chương trình nghị sự đầy tham vọng của mình, chạy đua để kết thúc các cuộc đàm phán quốc hội đầy tranh cãi trước cả thời hạn trong nước và cơ hội để giới thiệu những thành tựu của chính quyền của ông trên trường toàn cầu.

Biden và các thành viên đảng Dân chủ đang đấu tranh để thu hút sự chia rẽ trong nội bộ đảng vào cuối tháng để thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và một gói dịch vụ xã hội lớn hơn. Tổng thống hy vọng sẽ hạ gục cả hai trước khi Lực lượng Không quân cất cánh đến châu Âu vào ngày 28/10 để tham dự một số hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cuộc họp về biến đổi khí hậu đầy tham vọng nhất trong nhiều năm.

Nhưng mục tiêu đó đã bị đe dọa bởi sự rạn nứt giữa các đảng viên Dân chủ, khiến số phận của những nỗ lực mới được hứa hẹn sẽ đối mặt với biến đổi khí hậu đe dọa. Cũng có sự lo lắng gia tăng trong đảng về một cuộc tranh cử thẩm phán ở Virginia và Thượng viện đang tranh cãi về giới hạn nợ liên bang và tài trợ của chính phủ có thể làm xao nhãng việc đưa chương trình nghị sự của tổng thống về đích.

Hai tuần nghị sự sắp tới, Biden đối mặt nhiều vấn đề quan trọng

Biden đang cố gắng ổn định nhiệm kỳ tổng thống của mình sau một giai đoạn khó khăn được đánh dấu bởi sự kết thúc hỗn loạn từ cuộc chiến Afghanistan, một cuộc cãi vã ngoại giao với một đồng minh lâu năm và sự gia tăng trong các vụ COVID-19 làm xáo trộn sự phục hồi kinh tế của quốc gia này và khiến các con số thăm dò của ông tăng vọt.

Nhóm của Biden đã tiếp tục chiến lược của mình - một chiến lược phục vụ tốt trong chiến dịch và đầu năm nay - là ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài để tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất, lần này là vượt qua gói hai phần sẽ mang lại cho Đảng Dân chủ một nền tảng mà sẽ chạy trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

“Theo quan điểm của tôi, những dự luật này có nghĩa đen là về tính cạnh tranh so với sự tự mãn, về cơ hội so với sự suy tàn, và về việc dẫn đầu thế giới hoặc tiếp tục để thế giới di chuyển bởi chúng ta”, Biden nói hôm 15/10 trong khi thúc đẩy luật pháp ở Connecticut.

Tuy nhiên, bên dưới những lời cầu xin của Nhà Trắng về sự kiên nhẫn - nhắc nhở mọi người rằng những việc khó khăn cần có thời gian - là một cảm giác cấp bách sôi sục rằng một thỏa thuận cần phải được thực hiện nhanh chóng.

Đối với Nhà Trắng, có những ngày mục tiêu rõ ràng, bao gồm thời hạn cuối tháng về kinh phí vận chuyển và chuyến đi nước ngoài sắp tới của Biden. Nhưng cũng có những mệnh lệnh trừu tượng hơn: chứng minh Đảng Dân chủ có thể thực hiện lời hứa của họ với cử tri và bảo vệ vốn chính trị đang suy yếu của Biden.

Với sự khẩn cấp mới, chính quyền đã gửi tín hiệu đến Capitol Hill trong những ngày gần đây rằng đã đến lúc phải kết thúc các cuộc đàm phán, rằng một thỏa thuận cần phải đạt được, theo hai quan chức Nhà Trắng giấu tên vì họ không được ủy quyền thảo luận công khai về các cuộc trò chuyện riêng tư. Các quan chức cho biết bản thân Biden đã bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn và sẽ tăng cường tiếp cận cá nhân của mình trong tuần này để thúc đẩy các nhà lập pháp tìm ra một thỏa hiệp và đưa các dự luật ra bỏ phiếu.

Các quan chức của Cánh Tây vẫn lạc quan rằng cuối cùng một thỏa thuận sẽ được ký kết, nhưng cũng có những lo ngại rằng cuộc đàm phán bị lộn xộn, kéo dài đã làm mờ đi những lợi ích hữu hình của những gì Biden muốn cung cấp cho cử tri.

Biden đã tìm cách giải quyết một số vấn đề đó khi ông đến Hartford, Connecticut, vào tuần trước để giới thiệu các sáng kiến ​​nhằm giảm mạnh chi phí chăm sóc trẻ nhỏ - có lẽ một trong những phần duy nhất của luật là khóa để thực hiện gói cuối cùng.

Ngay cả các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cũng bị chia rẽ về cách tốt nhất để thu nhỏ thẻ giá tổng thể của gói để giành được nhiều phiếu bầu hơn. Biden cho biết hôm 15/10, ông bao gồm tất cả các đề xuất trong danh sách mong muốn, nhưng cắt giảm thời lượng của các chương trình để giảm chi phí. Suy nghĩ của ông là Quốc hội trong tương lai có thể bỏ phiếu sau đó để mở rộng các chương trình mà người dân Mỹ sẽ thấy phổ biến.

Nhưng vài ngày trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất giải pháp ngược lại - phê duyệt một nhóm chương trình hẹp hơn để kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã thúc đẩy việc thông qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng vào ngày 31/10 ngay cả khi gói dịch vụ xã hội lớn hơn không được giải quyết, một động thái mà nhiều người tiến bộ không thích vì họ có thể mất đòn bẩy cho dự luật sau này.

Số phận của các điều khoản về biến đổi khí hậu đặc biệt nguy hiểm.

Song, việc Thượng nghị sĩ West Virginia Joe Manchin phản đối một chương trình nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của quốc gia khỏi nhiên liệu hóa thạch đang đe dọa trọng tâm của kế hoạch chống biến đổi khí hậu của Biden ngay trước khi ông cố gắng khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ về vấn đề này tại hội nghị toàn cầu sắp tới ở Scotland.

Lợi nhuận biên mỏng như dao cạo của đảng Dân chủ ở cả hai viện Quốc hội đã trao quyền cho các nhà lập pháp cá nhân như Manchin và Thượng nghị sĩ Arizona Kyrsten Sinema, làm phật lòng các nhà lập pháp đồng nghiệp và Nhà Trắng. Các quan chức cho biết, các trợ lý của Nhà Trắng đã không từ bỏ chương trình năng lượng sạch nhưng đang khám phá các phương tiện thay thế để kết hợp các chính sách cắt giảm khí thải với nhau.

Việc từ bỏ các điều khoản có thể khiến Biden bị thương ở Glasgow, tại hội nghị thượng đỉnh mà chính quyền đã coi đây là cơ hội sống còn không chỉ để chống lại biến đổi khí hậu mà còn để khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Mỹ về vấn đề này sau 4 năm mãn nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hoa Kỳ sẽ mang lại một dấu ấn lớn cho sự tập hợp - bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama - nhưng nó có nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia châu Âu đã thực hiện các bước cụ thể hơn để cắt giảm lượng khí thải.

Chuyến dừng chân của Biden ở Scotland vào đầu tháng 11 sẽ diễn ra sau khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới ở Rome. Nhưng quyết định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ qua các cuộc họp - trì hoãn cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai siêu cường - có thể làm giảm mức độ liên quan của họ. Tuy nhiên, Biden dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Ý khi hai người tìm cách hàn gắn quan hệ sau khi thỏa thuận tàu ngầm của Mỹ với Australia phá vỡ hợp đồng của Pháp và khiến người Pháp phải rút đại sứ của họ khỏi Washington trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó cuộc bầu cử thẩm phán vào ngày 2/11 ở Virginia, được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về Biden và cơ hội của Đảng Dân chủ trong việc khôi phục quyền kiểm soát đối với Quốc hội vào năm tới.

Terry McAuliffe, người trước đây từng là thống đốc bang, đang bị khóa trong một cuộc đua gần hơn mong đợi với doanh nhân đảng Cộng hòa Glenn Youngkin ở bang mà năm ngoái Biden đã giành được 10 điểm.

McAuliffe đã gây bất ngờ trước công chúng khi chỉ trích chiến lược lập pháp của chính quyền, thúc giục đảng Dân chủ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trước Ngày bầu cử để cho anh ta một cái gì đó để cho cử tri thấy. Riêng các quan chức Nhà Trắng kỳ vọng McAuliffe sẽ xuất hiện với một chiến thắng sít sao và tin rằng họ có thể bỏ qua những lo lắng về tỷ lệ chiến thắng nhỏ hơn mong đợi.

Nhưng một kết quả chặt chẽ, hoặc chiến thắng của Youngkin, có thể khiến các đảng viên Dân chủ không chắc chắn về mối quan hệ chính trị của Biden - có khả năng khiến họ ít có khả năng nhận phiếu bầu rủi ro cho chương trình nghị sự của ông - và sẽ thúc đẩy đảng Cộng hòa tiến vào giữa nhiệm kỳ.

Gia Hưng/Dịch theo ABC News

Bình luận