Giải pháp giúp hạn chế lượng cholesterol cao trong cơ thể
Sức khỏe

Giải pháp giúp hạn chế lượng cholesterol cao trong cơ thể

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tim mạch hay đột quỵ được xác định là do lượng cholesterol trong cơ thể đạt mức cao (mỡ máu cao). Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trên mọi người cần kiểm soát lượng mỡ máu ở mức cho phép.

Qua nghiên cứu, lượng cholesterol trong cơ thể cao là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nguy cơ tử vong cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, dấu hiệu này rất khó nhận biết bởi nhiều người dù bị mỡ máu cao nhưng chỉ được phát hiện khi họ chủ động thực hiện xét nghiệm máu. 

Giải pháp giúp hạn chế lượng cholesterol cao trong cơ thể

Lượng mỡ máu trong cơ thể ở mức cao có thể gây bệnh tim mạch đột quỵ và dẫn đến tử vong. Ảnh minh họa

Trang nhật báo Express (Vương quốc Anh) đưa tin, Tiến sĩ Sarah Brewer - Giám đốc Y tế Healthspan (nhà cung cấp vitamin, khoáng chất và chất bổ sung sức khỏe lớn nhất Vương quốc Anh) cho biết, hầu hết chúng ta đều không có biểu hiện nào cảnh báo về lượng cholesterol cao. Vì vậy, Tiến sĩ Sarah Brewer khuyến khích mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm do mức mỡ máu có thể tăng lên mỗi ngày theo tuổi tác. Đồng thời, Tiến sĩ Sarah Brewer còn đưa ra các giải pháp giúp kiểm soát mức mỡ máu trong cơ thể như: chọn đúng loại chất béo cho bữa ăn hàng ngày và tiêu thụ đủ số lượng chất béo cơ thể cần nạp. 

Ngoài ra, Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) cũng thông tin, có nhiều loại chất béo khác nhau, song chất béo bão hòa là loại chất béo nguy hiểm nhất, góp phần hình thành nên lượng cholesterol xấu. Cơ quan này đề nghị mọi người cần hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm như: bánh nướng nhân thịt, xúc xích, thịt mỡ, bơ sữa, kem, phô mai cứng, bánh ngọt, thực phẩm chứa dầu dừa hoặc dầu cọ,… nhằm cắt giảm chất béo gây hại trên. 

Giải pháp giúp hạn chế lượng cholesterol cao trong cơ thể

Sử dụng thực phẩm chứa chất béo không bảo hòa giúp giảm lượng cholesterol xấu. Ảnh minh họa

Ngược lại, những loại thực phẩm chứa chất béo không bảo hòa như: dầu thực vật, dầu oliu, các loại hạt, quả bơ, cá thu, cá hồi,… sẽ giúp cải thiện mức mỡ máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Thanh Hà (TH)

Bình luận