Giá trị của Không gian Phật Giáo Kim Cương thừa tại Lâm Đồng
Văn hóa

Giá trị của Không gian Phật Giáo Kim Cương thừa tại Lâm Đồng

Không gian Văn hóa Tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tọa lạc ở Samten Hills Dalat (thôn Kambute, xã Tutra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) vừa được khánh thành vào ngày 7/3. Nơi này do Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche của dòng truyền thừa Drikung Kagyu kiến tạo.

Không gian ở đây được xây dựng theo lối kiến trúc của các vùng đất lành quanh dải Himalayas, vốn là nơi linh thiêng của mọi tâm hồn mong muốn an yên. Quần thể được tạo ra bằng những thực hành mỹ thuật cổ xưa từ đôi tay của những họa sư vùng Nepal - nổi tiếng về sự tích Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Giá trị của Không gian Phật Giáo Kim Cương thừa tại Lâm Đồng

Toàn cảnh Không gian Phật giáo Kim cương thừa với khí hậu mát mẻ quanh năm

Không gian Phật giáo Kim cương được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh trong ngày 7/3, cùng ngày lễ khánh thành.

Chia sẻ về việc tạo nên không gian Phật giáo Kim cương thừa, Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche mong muốn khơi thông dòng chảy Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam, giúp con người tìm được sự giác ngộ, từ bị, an lạc.

Cũng trong buổi khánh thành, ông Trần Văn Mạnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhấn mạnh, việc trao bằng chứng nhận có ý nghĩa trong việc giới thiệu những giá trị quý báu về kiến trúc và tâm linh của không gian Phật giáo Kim cương thừa, mong muốn giữ gìn, phát huy những di sản văn hóa giá trị cho thế hệ mai sau.

Cuối năm 2022, Công trình Đại bảo tháp kinh luân Drikung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek trong không gian Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat đã xác lập kỷ lục thế giới – Guinness World Record. Chính thức trở thành Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới với chiều cao 37.22m, đường kính 16.53m, nặng 200 tấn được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24k.

Kim cương thừa hay Mật thừa, là một trong những tông phái của Phật Giáo, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Theo Thiền Phật giáo, Kim cương thừa là sự tịnh hóa ba nghiệp thân, khẩu, tâm để trở thành thân, khẩu, tâm của một vị Phật.

Kim Thao

Bình luận