Facebook, Instagram và WhatsApp trở lại trực tuyến sau sự cố lớn
Đời sống

Facebook, Instagram và WhatsApp trở lại trực tuyến sau sự cố lớn

Facebook cho biết nền tảng của họ, Instagram và WhatsApp đã “trực tuyến trở lại” sau khi sự cố ngừng hoạt động hôm thứ Hai. Theo đó, ngày 4/10 sự cố đã đánh sập dịch vụ của gã khổng lồ truyền thông xã hội cho người dùng trên toàn thế giới trong hơn sáu giờ.

Cả ba nền tảng thuộc Facebook Inc., có trụ sở tại Menlo Park, California, sở hữu và điều hành, đã ngừng hoạt động vào lúc 11:39 sáng theo giờ ET. Cụ thể, vào khoảng 6 giờ tối theo giờ ET, người dùng của cả ba nền tảng báo cáo rằng một số dịch vụ đã được khôi phục, nhưng chức năng đầy đủ vẫn khó thực hiện cho đến tối thứ Hai.

Ngay sau đó, khoảng 6h30 phút chiều, Facebook đã đưa ra một tuyên bố nhằm xin lỗi về sự cố ngừng hoạt động, đồng thời cho biết các ứng dụng và dịch vụ của họ đang được khôi phục.

Facebook, Instagram và WhatsApp trở lại trực tuyến sau sự cố lớn

Facebook thông tin: “Đối với cộng đồng khổng lồ gồm những người và doanh nghiệp trên toàn thế giới, những người phụ thuộc vào chúng tôi: chúng tôi rất tiếc. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để khôi phục quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của mình và vui mừng thông báo rằng chúng sẽ trực tuyến trở lại ngay bây giờ. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.”

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, trong một bài đăng trên Facebook lúc 6:54 phút chiều theo giờ ET, cũng lên tiếng xin lỗi: “Xin lỗi vì sự gián đoạn ngày hôm nay - tôi biết bạn tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi như thế nào để duy trì kết nối với những người bạn quan tâm”. Tuy nhiên, phía Công ty đã không giải thích đầy đủ điều gì đã gây ra sự cố mất điện kéo dài hàng giờ, mà chỉ đổ lỗi cho “các vấn đề về mạng”.

Trước đó vào ngày 4/10, Mike Schroepfer, Giám đốc công nghệ của Facebook, đã phải lên Twitter để đưa ra “lời xin lỗi chân thành đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng cung cấp dịch vụ của Facebook ngay bây giờ”, “Đối với mọi doanh nghiệp nhỏ và lớn, gia đình và cá nhân phụ thuộc vào chúng tôi, tôi xin lỗi. Sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội thông báo các dịch vụ của họ đang được khôi phục, Shroepfer nói rằng “có thể mất một thời gian để đạt được 100%”.

WhatsApp cũng đăng bài xin lỗi trên Tweet: “Xin lỗi tất cả những người đã không thể sử dụng WhatsApp ngày hôm nay. Chúng tôi đang bắt đầu từ từ và cẩn thận để WhatsApp hoạt động trở lại. Cảm ơn bạn rất nhiều vì sự kiên nhẫn của bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho bạn khi có thêm thông tin để chia sẻ”.

Đến khoảng trước 7 giờ tối, Instagram viết tiếp trên Twitter rằng, “Instagram đang chậm nhưng chắc chắn sẽ trở lại ngay bây giờ - cảm ơn vì đã giao dịch với chúng tôi và xin lỗi vì sự chờ đợi!”.

Một nhân viên của Facebook cho biết có vẻ như đây là vấn đề của Hệ thống tên miền, “danh bạ điện thoại” của mạng internet mà máy tính sử dụng để tra cứu các trang web riêng lẻ.

Theo nguôn tin của NBC News, “Tôi ước gì tôi biết. Không có công cụ nội bộ, DNS dường như hoàn toàn bị hỏng. Mọi người chỉ đứng xung quanh”, “Không có lý do gì tại thời điểm này để nghi ngờ bất kỳ điều gì độc hại nhưng sự cố ngừng hoạt động đang ảnh hưởng đến khá nhiều thứ. Thậm chí không thể truy cập các công cụ của bên thứ ba”.

Một nhân viên khác WhatsApp nói với NBC News rằng, không có dịch vụ nội bộ nào tại trụ sở công ty hoạt động ngoại trừ email và lịch. Nhân viên này còn cho biết, ngay cả các phòng hội nghị cũng không thể truy cập được trong thời gian ngừng hoạt động vì chúng được khóa và mở khóa kỹ thuật số thông qua máy tính bảng có kết nối internet.

Sự cố ngừng hoạt động diễn ra chỉ một ngày sau khi Facebook phải đối mặt với những cáo buộc từ một người tố cáo rằng họ đã làm ngơ trước những thông tin sai lệch dẫn đến cuộc bạo loạn chết người vào ngày 6/1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ .

Facebook, Instagram và WhatsApp trở lại trực tuyến sau sự cố lớn

“Facebook hết lần này đến lần khác cho thấy họ chọn lợi nhuận hơn là an toàn”, một cựu nhà khoa học dữ liệu của Facebook, Frances Haugen, nói với CBS “60 Minutes” trong một tập phát sóng vào tối Chủ nhật, ngày 3/10.

Song một phát ngôn viên của Facebook, trả lời báo cáo “60 Minutes” cho biết, công ty đã thực hiện “những cải tiến đáng kể để giải quyết sự lan truyền của thông tin sai lệch và nội dung có hại”.

Facebook, Instagram và WhatsApp trở lại trực tuyến sau sự cố lớn

Bao gồm cả CTO của Facebook, sự cố ngừng hoạt động trên đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội chuyển sang Twitter. Nền tảng này ngay sau đó đã đáp lại làn sóng bằng cách tung ra tấm thảm chào mừng kỹ thuật số, nói đơn giản, “xin chào mọi người theo nghĩa đen”. 

Gia Hưng/Dịch theo NBC News

Bình luận