Eurocham đề xuất Việt Nam miễn thị thực cho các quốc gia EU
Di Trú

Eurocham đề xuất Việt Nam miễn thị thực cho các quốc gia EU

Ngày 17/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã gửi thư đến Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực cho 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thông cáo ngày 17/7 nhận được sự đồng thuận từ 18 đại sứ của các nước thành viên EU cùng ký và đã được gửi đến Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, cũng như Bộ Ngoại Giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an.

Hiện nay, Việt Nam đang miễn thị thực cho 7 nước thành viên của Liên minh châu Âu EU là: Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan. Với mục tiêu thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư, EuroCham nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng danh sách miễn thị thực cho 27 quốc gia thành viên của EU. Ông Gabor Fluit – Chủ tịch EuroCham tin rằng việc miễn thị thực mở rộng này sẽ mang lại một lượng lớn khách từ thị trường EU với hơn 500 triệu dân. Bằng việc gỡ bỏ rào cản cho khách quốc tế - những người có nhu cầu chi tiêu cao khi đến thăm Việt Nam, qua đó sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho ngành du lịch Việt Nam sau những năm khó khăn vừa qua.

Cùng với đó, EuroCham cũng cho rằng khách du lịch đến từ châu Âu có đặc thù thời gian lưu trú kéo dài thường từ hai tuần trở lên, sức mua cao, nhiều tiềm năng. Điều này đóng góp đáng kể cho nền kinh tế, và khám phá thêm về các triển vọng kinh doanh trong thời gian ở đó. 

Ảnh minh họa (Nguồn: thue-nha-nuoc.vn)

Ngoài ra, trong thư EuroCham còn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam nhằm đơn giản hóa hệ thống thị thực bao gồm: gia hạn hiệu lực của thị thực điện tử lên tới 90 ngày; cho phép xuất nhập cảnh nhiều lần kể từ 15/8; kéo dài thời hạn tạm trú lên tới 45 ngày cho công dân các nước được Việt Nam miễn thị thực. Ngoài ra, Hiệp hội dự đoán sự gia tăng lớn về số lượng khách du lịch châu Âu và kéo theo đó sự mở rộng trong các hoạt động đầu tư kinh doanh EU - Việt Nam. EuroCham tin tưởng rằng điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, mở rộng cơ hội thương mại và tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thời gian qua, Việt Nam được nhận định là một điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách nước ngoài đến tham quan. Theo báo cáo mới nhất của Google Destination Insight khẳng định tiềm năng của Việt Nam như “một địa điểm du lịch được săn đón”, “Nằm trong top 7 điểm đến du lịch được tìm kiếm nhiều nhất”, “lựa chọn ưa thích của du khách toàn cầu”,...

Mie DuongBình luận