EU thoát suy thoái, dự báo tăng trưởng kinh tế 2023
Tin Quốc Tế

EU thoát suy thoái, dự báo tăng trưởng kinh tế 2023

Số liệu mới nhất được Ủy ban châu Âu công bố cho thấy, các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu - Eurozone đã chống chọi tốt hơn kỳ vọng với cuộc khủng hoảng năm 2022 nên sẽ tránh được suy thoái, đồng thời triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023 cũng nâng lên mức cao hơn so với dự báo trước kia. 

Theo Đài Tiếng Nói Việt Nam, số liệu được ông Paolo Gentiloni - Ủy viên phụ trách kinh tế thuộc Ủy ban châu Âu, công bố trong buổi họp báo giới thiệu “Dự báo kinh tế mùa Đông 2023” chiều 13/2 tại Brussels, khu vực đồng tiền chung châu Âu - Eurozone sẽ tránh được một cuộc suy thoái kỹ thuật. Các nguyên nhân chính giúp châu Âu tránh suy thoái là do nhiều nền kinh tế trong khối đã chống chọi với cuộc khủng hoảng năng lượng tốt hơn so với kỳ vọng. Những lo sợ về việc thiếu hụt nguồn cung khí đốt, khả năng phải cắt điện luân phiên đã không diễn ra. Và hiện tại, sau khi trải qua một mùa Đông tương đối ấm áp, châu Âu hiện chỉ ghi nhận giá khí đốt ở mức 55 euro/ MWh, thấp hơn cả mức giá trước khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine và chỉ bằng khoảng 1/7 mức giá kỷ lục vào tháng 8/2022.

EU thoát suy thoái, dự báo tăng trưởng kinh tế 2023

Kinh tế EU chống chọi với khủng hoảng tốt hơn dự đoán. Nguồn: vov.vn

“Tin mừng là nền kinh tế châu Âu đã bước vào năm mới với sự khởi sắc hơn mong đợi và sẽ tránh được suy thoái. Từ mùa thu vừa qua đã xuất hiện dấu hiệu tích cực. Việc kinh tế tăng trưởng cao hơn dự đoán cuối năm qua cùng niềm tin vào nền kinh tế được cải thiện sẽ giúp cho châu Âu tránh được một cuộc suy thoái kỹ thuật trong gang tấc”, Ủy viên phụ trách Kinh tế của Ủy ban châu Âu, Paolo Gentiloni cho hay. Trên cơ sở số liệu tích cực trong thời gian qua, Ủy ban châu Âu ngày 13/2 cũng đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2023, theo đó những nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu và khu vực đồng tiền chung Eurozone có thể tăng trưởng lần lượt là 0,8% và 0,9% vào năm 2023, so với dự báo chỉ 0,3% trước đó và có thể đạt mức tăng 1,5 -1,6% năm 2024. Tỷ lệ lạm phát tại EU năm 2023, 2024 dự báo sẽ ở mức 6,4% và 2,8%. Ủy ban châu Âu dự báo đa số thành viên EU có mức tăng trưởng dương năm 2023 nhưng ba nước Thụy Điển, Áo và Đức khó tránh khỏi suy thoái kỹ thuật trong quý 1 năm 2023.

Hiền Hòa (TH)

Bình luận