Đức giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong một số lĩnh vực
Tin Quốc Tế

Đức giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong một số lĩnh vực

Trong bối cảnh Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì các hành động vi phạm nhân quyền và thách thức luật pháp quốc tế, chính quyền Berlin (Đức) tuyên bố sẽ hạn chế sự phụ thuộc vào đất nước tỷ dân trong một số lĩnh vực quan trọng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (Nguồn: CNN)

Ngày 13/7/2023, nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức công bố hồ sơ khoảng 40 trang liên quan đến những chính sách sẽ được quốc gia này triển khai nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (Bắc Kinh).

Vào năm 2022, tỷ giá xuất nhập khẩu giữa Đức - Trung Quốc đạt gần 300 tỷ euro (335 tỷ USD), theo đó giúp Bắc Kinh trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất.

Cũng theo tài liệu trên, Trung Quốc cũng là đối tác hỗ trợ nước này giải quyết đại dịch, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại đang theo đuổi lợi ích cá nhân một cách bất chấp và cố gắng định hình lại trật tự quốc tế theo các quy tắc của họ. Điều này khiến chính quyền đất nước tỷ dân bị chỉ trích nặng nề vì những hành động liên quan đến nhân quyền và thái độ thách thức luật pháp quốc tế.

Trước sức ép từ dư luận trong nước, mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Trung Quốc - Đức đang có sự thay đổi. Các thành viên cấp cao Chính phủ và liên minh ba Đảng, bao gồm Đảng Dân chủ Xã hội Đức (Sozialdemokratische Partei Deutschlands, viết tắt: SPD); Đảng Dân chủ Tự do (Freie Demokratische Partei, viết tắt: FDP) và Liên minh 90/Đảng Xanh (Alliance 90/The Greens) đều thống nhất rằng, do những quyết định chính trị đáng bị lên án, Đức cần thay đổi cách tiếp cận đối với chính quyền Bắc Kinh, theo CNN.

Mặc dù thể hiện thái độ cương quyết nhưng Chính phủ Đức vẫn muốn duy trì quan hệ thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Theo đó, quốc gia được mệnh danh là nền kinh tế lớn nhất châu Âu (Đức) chỉ giảm sự phụ thuộc vào các lĩnh vực quan trọng như y học, pin lithium (dùng trong ô tô điện) và sản xuất chip điện tử.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, giảm bớt sự phụ thuộc không đồng nghĩa với việc Berlin sẽ tách rời hoàn toàn khỏi Bắc Kinh. Động thái của Đức chỉ đang cho thấy quốc gia này muốn hạn chế lệ thuộc vào một nền kinh tế khác trong các lĩnh vực quan trọng. Điều này có thể đạt được thông qua cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng - tức tìm thêm đối tác thương mại mới.

Đức đang phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực cung ứng công nghệ y tế, dược phẩm, thuốc kháng sinh, công nghệ thông tin. Đồng thời, quốc gia này phải nhập khẩu từ đất nước tỷ dân các vật liệu cần thiết để sản xuất chất bán dẫn cũng như các kim loại và đất hiếm cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

Hiện nay, Trung Quốc đang là thị trường “màu mỡ” của một số hãng xe lớn tại Đức như Volkswagen và BMW. Chính phủ cho biết đang có kế hoạch tổ chức đàm phán với các công ty trên nhằm xác định rủi ro và đánh giá những mối đe dọa tiềm tàng.

Đồng thời, trong bối cảnh công nghệ giám sát và an ninh mạng ngày càng phát triển dẫn đến lo ngại về lổ hổng an ninh, Chính phủ Đức cũng ban hành nhiều điều khoản nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao với các nước, bao gồm Trung Quốc. Theo đó, các dự án có nhiều rủi ro sẽ không được hỗ trợ bởi các quỹ liên bang hoặc chỉ cho phép triển khai trong một số điều kiện nhất định.

Danny Tran


Bình luận