Điều thú vị về Vatican nơi Chủ tịch nước Việt Nam ghé thăm
Du lịch

Điều thú vị về Vatican nơi Chủ tịch nước Việt Nam ghé thăm

Chiều ngày 27/7 vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm tòa thánh Vatican, hội kiến Giáo hoàng Francis và Hồng y Pietro Parolin.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác châu Âu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 23 – 28/7. Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Việt Nam và Giáo hoàng Vatican đã thông qua thỏa thuận về quy chế hoạt động của Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam. Hai bên tin tưởng đại diện thường trú sẽ góp phần tích cực cho quan hệ Tòa thánh và cộng đồng Công giáo Việt Nam cũng như quan hệ giữ Tòa thánh và Việt Nam. Ngoài ra, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng còn bày tỏ sự biết ơn những quan tâm, tình cảm của Giáo hoàng cho sự nghiệp đấu tranh giành độc của nhân dân Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.

Điều thú vị về Vatican nơi Chủ tịch nước Việt Nam ghé thăm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao hội kiến Giáo hoàng Francis (Nguồn: vov.vn)

Nói về quốc gia Vatican, nơi đây chứa đựng rất nhiều điều thú vị. Vatican có tên đầy đủ là Vatican City, tọa lạc trên đồi Vatican, phía Tây Bắc Rome (Italy). Theo Kỷ lục Guinness, quốc gia này có diện tích nhỏ nhất thế giới với 0,44 km2 . Dù nhỏ bé nhưng Vatican sở hữu nhiều công trình kiến trúc đồ sộ: Vương cung thánh đường Thánh Peter, tòa nhà Cupola di San Pietro,... Không những thế, nơi này còn lưu trữ nhiều tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới với hơn 120.000 tác phẩm được trưng bày trong các viện bảo tàng, nhà thờ: bức họa Phán quyết cuối cùng của Michelangego, bồn tắm Porphyry của Hoàng đế Nero,...

Điều thú vị về Vatican nơi Chủ tịch nước Việt Nam ghé thăm

Vatican nhìn từ trên cao (Nguồn Hotels)

Ngoài ra, Vatican được biết đến là một vùng đất thánh, nhưng cũng là nơi có mức tiêu thụ bình quân trên đầu người rất lớn. Theo Telegraph, một người dân trung bình uống hơn 54 lít rượu vang mỗi năm, cao hơn mức tiêu thụ rượu của người Pháp. Số lượng rượu tiêu thụ ấn tượng này được cho là nhờ vào lượng rượu được phân phát trong các lễ rước cũng như các sự kiện diễn ra thường nhất. Bên cạnh đó, Vatican còn có những điều thú vị khác: không cần hộ chiếu để nhập cảnh vào quốc gia này, nơi có đường sắt ngắn nhất thế giới,...

Mỗi năm Vatican đón lượng khách du lịch rất lớn khi có hơn 6,9 triệu du khách đến thăm quốc gia này vào năm 2019. Theo gợi ý của Tripadvisor, các địa điểm phải đến ở Vatican: Vương cung thánh đường Thánh Peter, quảng trường thánh Peter, các bảo tàng tại Vatican cùng các khu vườn, nghĩa địa Vatican Necropolis, tượng La Pietà, tòa nhà Cupola di San Pietro, nhà nguyện Sistine.

Điều thú vị về Vatican nơi Chủ tịch nước Việt Nam ghé thăm

Tượng La Pietà (Nguồn: Tripadvisor)

Điều thú vị về Vatican nơi Chủ tịch nước Việt Nam ghé thăm

Nghĩa địa Vatican Necropolis (Nguồn: Tripadvisor)

Về mối quan hệ giữa Việt Nam – Vatican, tháng 11/2008 hai bên đã nhất trí thành lập Nhóm công tác hỗn hợp về quan hệ Việt Nam – Vatican, họp thường niên luân phiên tại hai nước. Vatican cũng là nơi sinh sống và tu tập của rất nhiều người Việt. Theo Bộ Ngoại giao, hiện cộng đồng người Việt tại Vatican được chia thành 2 nhóm gồm làm việc cho Tòa thánh và lưu trú. Trong đó, có hơn 40 linh mục, giáo sĩ Công giáo Việt Nam đang tu tập tại đây. 

Mie Duong

Bình luận