Điểm danh những di tích quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ
Du lịch

Điểm danh những di tích quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ

Di tích quốc gia có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn di sản lịch sử, văn hóa và thiên nhiên đất nước. Đồng thời, những địa danh này cũng thúc đẩy nhu cầu tham quan, khám phá và phát triển du lịch. Hãy cùng điểm qua một số di tích quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ được công nhận thời gian gần đây.

Đài tưởng niệm Quốc gia Camp Hale (Colorado)

Là địa điểm đầu tiên được Tổng thống Biden chỉ định vào tháng 10/2022, đài tưởng niệm Quốc gia Camp Hale ở Colorado có vị trí nằm gần đô thị Vail, tiểu bang Colorado. Những năm 40 của thế kỷ trước, nơi này từng là trại quân sự quan trọng của Hoa Kỳ, chuyên huấn luyện trượt tuyết, leo núi và sinh tồn vào mùa đông. Sở hữu diện tích rộng hơn 53.000 mẫu vuông, đài tưởng niệm được kỳ vọng sẽ trở thành nơi ghi nhận tên tuổi những cá nhân tiên phong phát triển địa phương, Đài phát thanh công cộng Colorado (Colorado Public Radio) đưa tin.

Điểm danh những di tích quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ

Tổng thống Joe Biden tại Đài tưởng niệm Quốc gia Camp Hale tháng 10/2022 (Nguồn: Colorado Public Radio)

Bao gồm những “Cựu chiến binh Trại Núi Hale” (Veterans of Camp Hale); “Trường lãnh đạo ngoài trời quốc gia” (National Outdoor Leadership School, viết tắt: NOLS) - tổ chức giáo dục đào tạo và phát triển kỹ năng sống, lãnh đạo trong môi trường tự nhiên; Đội tuần tra trượt tuyết quốc gia (National Ski Patrol) và Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Vail (Vail Ski Resort), theo Tạp chí AFAR - Ấn phẩm in ấn và kỹ thuật số tập trung vào du lịch trải nghiệm có trụ sở tại San Francisco, California.

Đài tưởng niệm Quốc gia Dãy Castner (Texas)

Tọa lạc ở phía tây El Paso (bang Texas), di tích Quốc gia dãy Castner là địa điểm có tầm quan trọng về mặt văn hóa và lịch sử. Từ năm 1920 - 1960, đây đã là nơi tập trung huấn luyện quân sự của Quân đội Hoa Kỳ trong thời kỳ Thế chiến thứ II, chiến tranh Triều Tiên và cả chiến tranh Việt Nam. Được đặt làm Di tích Quốc gia từ tháng 3/2023, dãy Castner cung cấp không gian rộng gần 6.672 mẫu vuông cho cư dân tham gia các hoạt động ngoài trời và trải nghiệm thiên nhiên đa dạng, theo Thời báo El Paso (El Paso Times).

Điểm danh những di tích quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ

Thiên nhiên đáng trải nghiệm tại dãy Castner (Nguồn: El Paso Times)

Bà Janaé Reneaud Field - Giám đốc điều hành Frontera Land Alliance (Tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo tồn thiên nhiên sa mạc Chihuahuan,Texas) cho biết, không chỉ mang giá trị lịch sử, di tích dãy Castner còn giúp bảo tồn thiên nhiên cùng nhiều văn hóa liên quan đến cộng đồng bản địa. Bao gồm loài hoa anh đào vàng Mexico, quạt phù sa (alluvial fan) - dạng địa hình tự nhiên thú vị thuộc khu vực gần dãy Castner Range và hơn 40 di tích lịch sử khác.

Đài tưởng niệm quốc gia Avi Kwa Ame (Nevada)

Được Tổng thống Biden chỉ định cũng trong tháng 3/2022, sau Đài tưởng niệm Quốc gia Bears Ears (tiểu bang Utah), Avi Kwa Ame là di tích quốc gia thứ hai có nhiệm vụ bảo tồn văn hóa, lịch sử Bản địa, theo Thời báo New York (The New York Times). Trong đó, cụm từ “Avi Kwa Ame” mang ý nghĩa ám chỉ “Núi Thần” theo ngôn ngữ Mojave - Tộc người định cư tại khu vực hoang dã ở miền tây nam Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, không chỉ với người Mojave, núi thần Avi Kwa Ame còn được coi là địa danh thiêng liêng với rất nhiều nhóm dân tộc bản địa khác vì được đề cập trong văn hóa của họ.

Điểm danh những di tích quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ

“Núi thần” Avi Kwa Ame hiện là Đài tưởng niệm Quốc gia của Nevada (Nguồn: The New York Times)

Trong khu vực đài tưởng niệm Avi Kwa Ame có những cây Joshua (cây cảnh nổi tiếng ở khu vực sa mạc tây nam Hoa Kỳ) lớn và tuổi thọ lâu đời nhất. Nơi đây còn lưu lại những bức tranh khắc đá có niên đại ngàn năm. Đồng thời, nó tạo ra hành lang bảo vệ nhiều loại động vật như cừu sừng, rùa sa mạc, cóc Arizona, hươu la và thằn lằn quái vật Gila.

Đài tưởng niệm Quốc gia Emmett Till và Mamie Till-Mobley (Mississippi và Illinois)

Khác với những địa điểm trên, đài tưởng niệm Quốc gia Emmett Till không nhằm mục đích bảo tồn văn hóa, môi trường địa phương mà để nhắc lại một sự kiện lịch sử từng gây rúng động toàn nước Mỹ. Vào năm 1955, hầu như không ai là không biết đến câu chuyện về Emmett Till - Thiếu niên da màu 14 tuổi bị bắt cóc, tra tấn và giết chết bởi hai gã đàn ông da trắng tại tiểu bang Mississippi. Thời điểm đó, Emmett chính là nạn nhân của vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực. Theo ghi nhận, nguyên nhân dẫn đến hành vi tàn bạo trên liên quan đến việc Emmett đã huýt sáo cùng một phụ nữ da trắng, điều bị nhóm những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng xem là hành động khiêu khích.

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử, hung thủ đã được tòa án tha bổng bởi một Hội đồng gồm 12 người đàn ông trắng. Vụ việc của Emmett Till gây phẫn nộ đến mức đã thúc đẩy nhiều phong trào biểu tình và hoạt động chống phân biệt chủng tộc, dân quyền ở Hoa Kỳ trong năm 1950 - 1960, dẫn đầu là bà Mamie Till-Mobley - mẹ nạn nhân.

Điểm danh những di tích quốc gia mới nhất ở Hoa Kỳ

Tượng của Emmett Till (Nguồn: USA Today)

Theo đó, nhằm tôn vinh và nhắc nhớ sự kiện trên, vào tháng 7/2023 vừa qua, đài tưởng niệm Quốc gia Emmett Till và Mamie Till-Mobley đã được thành lập, Tờ USA Today đưa tin. Đài tưởng niệm sẽ bao gồm 03 địa điểm gắn liền với Money (khu vực ngoại ô Mississippi, nơi thi thể của Till được tìm thấy); Tòa án Mississippi (nơi những kẻ sát hại nạn nhân được tha bổng) và nhà thờ South Side (nơi diễn ra đám tang của Till)

Tiger Vu

Bình luận