Công trình thủy điện vĩ đại nhất tại Hoa Kỳ
Du lịch

Công trình thủy điện vĩ đại nhất tại Hoa Kỳ

Hoover Dam nằm giữa hai tiểu bang Arizona và Nevada, là một trong những công trình thủy điện hiếm hoi được công nhận là Kỳ quan lịch sử quốc gia.

Khi đến với tiểu bang Neveda (Hoa Kỳ), hầu hết du khách đều tập trung Las Vegas - “thành phố không ngủ” với nhiều sòng bài lớn, các bữa tiệc kéo dài bất tận và xa hoa bậc nhất thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, cách thành phố này khoảng 30 dặm về hướng Đông – Nam, có một công trình thủy điện vĩ đại mang tên Hoover – tên vị Tổng thống thứ 31 của Hợp chủng quốc, tọa lạc gần thành phố Boulder, tiếp giáp với tiểu bang Arizona.

Công trình thủy điện vĩ đại nhất tại Hoa Kỳ

Đập thủy điện Hoover – tên Tổng thống thứ 31 Herbert Hoover của Hợp chủng Hoa Kỳ

Hoover là đập thủy điện cao thứ hai ở Hoa Kỳ được khởi công xây dựng vào năm 1931. Sở dĩ công trình kiên cố mang tầm vóc chiến lược kinh tế xuyên thế kỷ này mang tên Tổng thống Herbert Hoover bởi ông là người khởi xướng và đóng vai trò chính trong việc xây dựng. Vào khoảng đầu thế kỷ 20, Cục Khai hoang Hoa Kỳ đã đề xuất kế hoạch khởi tạo một con đập tại biên giới Arizona – Neveda nhằm chế ngự con sông Colorado, cũng như cung nước và thủy điện cho vùng Tây Nam đang phát triển. Đây là một dự án vô cùng lớn với những con số đầy ấn tượng, công trình mất 5 năm để hoàn thành với hơn 5.000 công nhân tham gia, 114 người thiệt mạng trong quá trình xây dựng, ước tính tiêu tốn 49 triệu USD vào năm 1931 tương đương 777 triệu USD năm 2016. Ngoài ra, người ta đánh giá, lượng bê tông xây dựng đập Hoover có thể tạo ra một con đường hai chiều nối từ thành phố New York đến thành phố San Francisco. Đồng thời, công trình sử dụng số lượng thép tương đương số thép của tòa nhà chọc trời Empire State (New York, Hoa Kỳ). Việc xây dựng công trình tiêu tốn nhiều thời gian, nhân công, chi phí như vậy vì phải trải qua rất nhiều công đoạn: chuyển hướng chảy của dòng sông (dẫn dòng), xử lý nền móng, đổ bê tông và lắp ráp các thiết bị điện. Bên cạnh đó, kết cấu đập Hoover cũng đầy ấn tượng với phần nền dày 201m, cao 221m tương tương với độ cao của tòa nhà 70 tầng. Tổng chiều cao của đập thủy điện khi hình thành là 221,4m, chiều dài 379,2m và bề dày lên đến khoảng 200m.

Công trình thủy điện vĩ đại nhất tại Hoa Kỳ

Đập thủy điện Hoover là một công trình vĩ đại

Phía trên đập thủy điện Hoover là hồ chứa nước Mead, được đặt tên theo ông Elwood Mead – người chỉ huy thực hiện công trình. Nhằm tận dụng lượng nước do đập Hoover chặn lại, các nhà thiết kế đã cho xây dựng một hệ thống thủy điện, thực hiện song song với việc dựng đập.

Công trình thủy điện vĩ đại nhất tại Hoa Kỳ

Hồ Mead phía trên đập thủy điện

Sau khi hoàn thành, đập thủy điện Hoover đã đạt được nhiều kỷ lục như: một trong bảy công trình xây dựng vĩ đại nhất nước Mỹ, được công nhận là kỳ quan lịch sử quốc gia, đập cổ nhất trong các đập cao trên 150m tại Hoa Kỳ, một trong số 100 kỳ quan thế giới vào thế kỷ XX. Ngoài tên tuổi của người khởi tạo – Tổng thống Herbert Hoover, công trình còn được sự đóng góp to lớn đến từ ông Gordon B.Kauimann – công trình sư đã thiết kế tòa nhà Thời báo Los Angeles và họa sĩ Allen Trui – tác giả của những bức tranh tường trong tòa nhà Quốc hội bang Colorado.

Đập thủy điện Hoover và hồ nhân tạo lớn nhất thế giới Mead được xây dựng đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các thành phố lớn: Los Angeles, Las Vegas, Phoenix. Nó có khả năng cung cấp nước tưới tiêu cho hơn 2 triệu mẫu Anh, đồng thời tạo nguồn thủy điện cho thành phố Las Vegas, phía Nam California cùng 10 thành phố lân cận. Bên cạnh đó, với sự đồ sộ như một tác phẩm nghệ thuật được thiết kế tinh xảo, đập thủy điện Hoover còn trở thành địa điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách. Trung bình mỗi ngày, nơi này đón khoảng 20.000 lượt du khách đến tham quan và thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ của công trình mang tính biểu tượng cho nền kinh tế và lịch sử quốc gia. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm đi thang máy bên trong thân đập và tham quan gian nhà máy thủy điện, đường ống lấy nước, thiết bị đo đạc quan trắc của đập,... Ngoài ra, ở đập Hoover có một trò chơi mà du khách rất yêu thích: cầm một chai nước đứng trên đỉnh đập và đổ nước xuống. Theo định lý thông thường, nước sẽ rơi xuống chân đập những tại đây nước chảy ngược và bay lên trên như kháng lại lực hút của Trái Đất. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ thú này đến từ kích thước khổng lồ của con đập đã tạo nên luồng gió cực mạnh theo hướng đi lên, cho các vật ở mép đập bị hất tung lên.

Công trình thủy điện vĩ đại nhất tại Hoa Kỳ

Đập thủy điện Hoover và hồ Mead thu hút hàng nghìn du khách đến thăm mỗi ngày

Nhờ những điểm thú vị trên, đập thủy điện Hoover và hồ nhân tạo Mead được xếp vào danh sách những điểm tham quan hất dẫn nhất tour du lịch khu vực bờ Tây, bên cạnh Las Vegas và Grand Canyon.

Mie Duong

 

Bình luận