Chủ tịch nước đặc xá hơn 3.000 phạm nhân dịp lễ 2/9
Tin Việt Nam

Chủ tịch nước đặc xá hơn 3.000 phạm nhân dịp lễ 2/9

Nhân dịp mừng lễ Quốc Khánh 2/9, ngày 30/8 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá cho hơn 3.000 phạm nhân.

Theo báo Chính Phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/9/2021 và được thực hiện từ ngày 1/9 để những người hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước có thể kịp đoàn tụ với gia đình đúng dịp Quốc Khánh.

 

Chủ tịch nước đặc xá hơn 3.000 phạm nhân dịp lễ 2/9

Phạm nhân tại trại giam Chí Hòa (TP.HCM) dự lễ đặc xá ngày 29/4/2020. (Ảnh minh họa: TNO)

 

Trước đó, Hội đồng tư vấn đặc xá đã họp xét duyệt, thống nhất đề nghị Chủ tịch nước đặc xá vào dịp 2/9 cho hơn 3.000 phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam trên toàn quốc. Kể từ khi Luật Đặc xá sửa đổi năm 2018 có hiệu lực, đây là lần đầu tiên sau 4 năm, Chủ tịch nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị phạt tù có thời hạn, án tù chung thân giảm xuống tù có thời hạn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang phức tạp, để thực hiện tốt Quyết định trên, Bộ Công an - Cơ quan thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021 theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trên tinh thần “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú an toàn”, việc tha phạm nhân đặc xá phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo phòng chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để dịch lây lan vào các cơ sở giam giữ, không để phạm nhân không về được nơi cư trú hoặc vi phạm quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, quy trình tha phạm nhân đặc xá cần phải bám sát chỉ đạo của Chủ tịch nước, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cũng như chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công an về phòng chống dịch. Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ phối hợp với công an các tỉnh, thành phố và các cơ sở giam giữ để đưa người được đặc xá về nơi cư trú an toàn, đảm bảo nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch.

Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú phải có trách nhiệm lên kế hoạch và chỉ đạo việc cấp lại các giấy tờ tùy thân, cấp Căn cước công dân…, đồng thời, thực hiện nghiêm Nghị định 49 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; đăng ký ngay cho người đặc xá vào các danh sách học nghề, hướng nghiệp, bố trí công ăn việc làm để tái hòa nhập cộng đồng và hạn chế tái phạm…

Ngoài ra, theo báo Người Lao Động, Bộ Công an cho biết, hiện cả nước có hơn 100.000 phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở cải tạo, giam giữ; lực lượng công an cũng đang quản lý 69 trại tạm giam và 705 nhà tạm giữ trên cả nước.

Bảo Long (TH)

Bình luận