Chè đậu đỏ Shiruko – Món ăn ngọt nổi tiếng Nhật Bản
Ẩm thực

Chè đậu đỏ Shiruko – Món ăn ngọt nổi tiếng Nhật Bản

Nằm ở phía đông Châu Á, Nhật Bản được mệnh danh “đất nước mặt trời mọc” hay còn gọi“xứ sở hoa anh đào”. Nơi đây nổi tiếng với nhiều nét văn hóa độc đáo, đặc biệt là ẩm thực. Trong đó, món chè đậu đỏ Shiruko vừa là món ăn ngọt truyền thống vừa là một bài thuốc tốt giúp giữ ấm cơ thể khỏi mùa đông lạnh giá của Nhật Bản.

Mùa đông ở Nhật Bản thường kéo dài 3 tháng (bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc tháng 2 năm sau). Vào khoảng thời gian này, nhiệt độ sẽ xuống rất thấp, thời tiết lại khô lạnh và có tuyết rơi. Vì vậy, để giữ ấm cơ thể người dân Nhật Bản đã tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, trong đó có món chè đậu đỏ Shiruko.

Chè đậu đỏ Shiruko – Món ăn ngọt nổi tiếng Nhật BảnChè đậu đỏ Shiruko là món ăn ngọt nổi tiếng của Nhật Bản

Shiruko là món ăn gồm đậu đỏ, nước, đường được ninh nhừ, thêm bánh dày hoặc viên bột gạo nếp Shiratama. Để hoàn thành món ăn này, người nấu phải mất khoảng 1 ngày từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, ngâm nước đậu qua đêm cho đến lúc nấu. Đậu đỏ khi ninh cần đun sôi và làm nguội nhiều lần nhằm giúp hạt đậu đạt độ nhừ phù hợp. Cuối cùng là thêm đường để món chè ngọt ngào chuẩn vị. Khi ăn, đậu đỏ được múc ra bát, trang trí thêm bánh dày, bánh mochi hay viên bánh gạo cho mỗi bát và được dùng lúc còn nóng như một bài thuốc giữ ấm cơ thể, xua tan đi cái lạnh mùa đông.

Bên cạnh đó, nguyên liệu chính của món Shiruko là đậu đỏ (màu đỏ của đậu tượng trưng may mắn) nên món chè này còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đem lại sự phúc lành cho người dùng. Vì vậy, vào ngày 11/1, trong nghi thức Kagami Biraki (mở gương) – nghi thức khởi đầu những điều mới, người dân Nhật Bản thường dâng lên thần linh món Shiruko với mong muốn mở ra nhiều điều tốt lành, may mắn.

Chè đậu đỏ Shiruko – Món ăn ngọt nổi tiếng Nhật Bản

Màu đỏ từ đậu đỏ trong chè Shiruko mang ý nghĩa của sự may mắn

Vì thời gian thực hiện món chè đậu đỏ khá lâu và công phu nên món ăn Shiruko chế biến sẵn ra đời. Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên tất cả các hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại Nhật. Người dùng chỉ cần mở hộp, sau đó đổ nước sôi vào và chờ trong 5 phút là sẽ có ngay một ly chè đậu đỏ Shiruko chuẩn vị, thơm ngon để sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá.

Ngọc Ngân (TH)

 

 

Bình luận