Chẩn đoán ung thư bằng công nghệ mới
Sức khỏe

Chẩn đoán ung thư bằng công nghệ mới

Thiết bị xét nghiệm máu tầm soát ung thư giúp người dân không còn lo lắng, giảm bớt đau đớn khi làm sinh thiết.

Thiết bị Static Droplet Microfluidic được trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) nghiên cứu và phát triển có thể phân tích từ mẫu máu để phát hiện ra các tế bào khối u.

Để xét nghiệm ung thư, y học dùng phương pháp sinh thiết vì đây cách chẩn đoán có độ chính xác cao. Mặc dù được nhận xét là không gây đau đớn hay chỉ đau âm ỉ, nhưng khá nhiều người luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Từ đó, dẫn đến việc chần chừ, do dự trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Chẩn đoán ung thư bằng công nghệ mới

Một trong những giai đoạn khi kinh thiết nội soi tiêu hóa

Giáo sư Majid Warkiani từ Trường Kỹ thuật Y sinh UTS cho biết, sinh thiết gây khó chịu cho bệnh nhân, chi phí lại cao, tuy nhiên, đây là điều bắt buộc để chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả. Ông chia sẻ “Quản lý ung thư thông qua đánh giá các tế bào khối u trong mẫu máu ít xâm lấn hơn nhiều so với lấy sinh thiết mô. Nó cho phép các bác sĩ thực hiện xét nghiệm lặp lại và theo dõi phản ứng của bệnh nhân với điều trị”.

Theo SciTechDaily, Static Droplet Microfluidic là thiết bị phát hiện nhanh chóng các tế bào khối u lưu thông đã tách ra khỏi khối u nguyên phát và xâm nhập vào máu. Nó sử dụng một dấu hiệu trao đổi chất duy nhất của bệnh ung thư để phân biệt các tế bào khối u với các tế bào máu bình thường. Sau khi xác định tế bào khối u, thiết bị sẽ phân tích di truyền và phân tử, giúp hỗ trợ phân tích, phán đoán, phân loại ung thư và thông báo kế hoạch điều trị.

Hiện nay, ung thư ngày càng trẻ hóa, mỗi năm có đến hàng triệu người chết vì căn bệnh này. Thiết bị này ra đời không những giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình phòng chữa bệnh, nó còn là bước tiến mới cho y học trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới.

Kim Thao

Bình luận