CDC Hoa Kỳ khuyến khích tiêm chủng nirsevimab ngăn ngừa RSV cho trẻ
Sức khỏe

CDC Hoa Kỳ khuyến khích tiêm chủng nirsevimab ngăn ngừa RSV cho trẻ

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia y tế cho thấy, kháng thể nirsevimab có tác dụng kéo dài và bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhập viện do virus hợp bào hô hấp (Respiratory Syncytial Virus Infection, viết tắt: RSV).

Theo định nghĩa của Thư viện Y khoa Quốc gia (National Library of Medicine (Hoa Kỳ), nirsevimab là kháng thể đơn dòng, có dạng dung dịch lỏng, thường được tiêm trực tiếp vào vùng da (bắp tay) để ngăn ngừa bệnh phổi do nhiễm RSV ở trẻ sơ sinh trong mùa đầu tiên; trẻ dưới 24 tháng tuổi trong mùa thứ hai hoặc trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh nặng. Ở Hoa Kỳ, RSV thường lây lan vào những tháng mùa thu và mùa đông khi thời tiết chuyển mùa, khí hậu tương đối lạnh, Quỹ quốc gia về bệnh truyền nhiễm (National Foundation for Infectious Diseases) cho biết.

Tác dụng hữu hiệu của nirsevimab ngày càng được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao khi ngày 7/3 vừa qua, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention, viết tắt: CDC) Hoa Kỳ vừa đăng tải thông tin cho biết, kháng thể này có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm RSV nghiêm trọng (trường hợp chuyển nặng) ở phần lớn trẻ sơ sinh.

CDC Hoa Kỳ khuyến khích tiêm chủng nirsevimab ngăn ngừa RSV cho trẻ

Nrsevimab đạt hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa RSV nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh (Nguồn: Centers for Disease Control and Prevention)

Cụ thể, qua một cuộc khảo sát kéo dài từ tháng 10/2023 - 2/2024, CDC ghi nhận nirsevimab đạt hiệu quả đến 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện liên quan đến nhiễm RSV ở trẻ sơ sinh trong mùa bệnh đầu tiên. Mặc dù thời gian nghiên cứu tương đối ngắn (trong vòng 5 tháng),Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia vẫn tin tưởng kháng thể này sẽ đạt hiệu quả phòng bệnh trong cả mùa.

Theo đó, CDC kiến nghị nên tiêm chủng nirsevimab cho tất cả trẻ dưới 8 tháng tuổi được sinh ra trong hoặc đang bước vào mùa RSV. Đồng thời, tiêm Abrysvo cho các bà mẹ mang thai trong tuần từ 32 - 36 của thai kỳ nếu khoảng thời gian đó rơi vào khoảng tháng 9 - 1 năm sau. Abrysvo cung cấp kháng thể cho phụ nữ mang thai giúp trẻ sinh ra miễn dịch với RSV trong 6 tháng đầu đời.

Long Peter

Bình luận