Cảnh sát cảnh báo phụ huynh chống lại trào lưu chụp ảnh tựu trường
Tin Hoa Kỳ

Cảnh sát cảnh báo phụ huynh chống lại trào lưu chụp ảnh tựu trường

Một bức ảnh lan truyền của phó cảnh sát trưởng đang dấy lên cuộc trò chuyện về cách giữ an toàn cho trẻ em khỏi những kẻ săn mồi khi tựu trường.

Với mùa tựu trường đang diễn ra sôi nổi, các chuyên gia an toàn và cơ quan thực thi pháp luật đang kêu gọi các bậc cha mẹ lưu tâm đến những gì họ chia sẻ liên quan đến xu hướng ảnh trên mạng xã hội phổ biến với trẻ em - vì điều đó có thể khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ săn mồi.

Vào ngày 8 tháng 8, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận McHenry ở Woodstock, Illinois, đã chia sẻ một hình ảnh của Phó Sherriff Tim Creighton thể hiện một chủ đề trực tuyến phổ biến trong đó các bậc cha mẹ đăng hình ảnh con cái của họ tạo dáng với một tấm biển để kỷ niệm ngày đầu tiên của năm học mới.

Ảnh chụp nhanh hai bài đăng trên Facebook cho thấy Creighton đang cầm một tấm áp phích có tiêu đề "Ngày đầu tiên đi học của tôi" với phía bên trái chia sẻ thông tin mô phỏng như tên, tuổi, lớp, giáo viên và tên trường đang theo học. Hình ảnh bên phải có những chi tiết cá nhân bị mờ đi, cho thấy rằng việc đưa nó vào ảnh là không an toàn. 

Bài đăng đã được chia sẻ lên đến 69.000 lần, với nhiều người bình luận cảm ơn văn phòng cảnh sát trưởng về mẹo quan trọng mà các bậc cha mẹ không bao giờ nên chia sẻ sau đây:

Tên trường

Tuổi

Tên và điểm của giáo viên

Đặc điểm nhận dạng (chiều cao, cân nặng, v.v.)

Thông tin cá nhân quá mức (nghĩ các mục liên quan đến mật khẩu hoặc câu trả lời câu hỏi bảo mật, v.v.)

"Thông tin này ... tất cả đều có thể được sử dụng bởi những kẻ săn mồi, kẻ lừa đảo và những người khác đang tìm cách gây nguy hiểm cho con bạn, gia đình hoặc tài chính của bạn", chú thích đọc. "Bất kể cài đặt quyền riêng tư hay danh sách bạn bè của bạn, tốt nhất hãy giữ thông tin cá nhân trên internet ở mức tối thiểu nhất."

Creighton cho biết những hình ảnh được đăng tải công khai như một lời nhắc nhở các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ: "Hãy suy nghĩ trước khi chia sẻ".

Cảnh sát cảnh báo phụ huynh chống lại trào lưu chụp ảnh tựu trường

"An ninh mạng, gian lận mật khẩu internet, buôn bán tình dục ... còn rất nhiều", Creighton nói với Fox News về lý do tại sao nên bỏ qua một số chi tiết nhất định.

Creighton nói thêm rằng thông thường mọi người sẽ sử dụng tên của con họ trong mật khẩu, do đó, hành vi trộm cắp danh tính có thể xảy ra nếu đưa quá nhiều thông tin trên mạng.

"Nó bảo vệ đứa trẻ nhưng chúng tôi cũng đã làm điều đó cho các bậc cha mẹ", ông nói thêm. "Nhiều người đã bình luận [làm thế nào] họ chưa bao giờ, chưa bao giờ nghĩ về điều đó ... đó là một thông điệp an toàn quan trọng được tạo ra một cách hấp dẫn."

Donna Rice Hughes là chủ tịch và giám đốc điều hành của Enough Is Enough, một tổ chức phi lợi nhuận đang tìm cách tối đa hóa sự an toàn trên Internet cho trẻ em và ngăn chặn việc khai thác trực tuyến.

Hughes, cũng là một chuyên gia về an toàn internet, nhắc lại Creighton khi cô cảnh báo các gia đình không nên chia sẻ thông tin nhận dạng - "ngay cả khi tài khoản mạng xã hội của họ được đặt ở chế độ riêng tư", cô nói.

“Bất kỳ ai trong vòng kết nối bạn bè của bạn sau đó đều có thể chia sẻ thông tin đó,” Hughes nói với Fox News.

Cảnh sát cảnh báo phụ huynh chống lại trào lưu chụp ảnh tựu trường

Cậu bé mặc quần áo cho ngày đầu tiên trở lại trường, được mẹ chụp ảnh trên điện thoại thông minh. (iStock)

"Cha mẹ và ông bà tự hào, vui mừng và hào hứng và là những người cổ vũ tinh thần tốt nhất cho con cái và cháu của họ. Đôi khi họ có thể, trong sự hào hứng đó, chia sẻ quá nhiều thông tin trực tuyến", cô nói và nói thêm rằng cha mẹ "không nên nghĩ như cha mẹ, mà là những kẻ săn mồi . "

"[Hãy nghĩ], 'làm thế nào một kẻ săn mồi nguy hiểm có thể sử dụng thông tin này để truy cập vào con tôi hoặc cháu tôi?'"

Hughes cũng khuyên không nên dùng những chiếc ba lô có in tên của đứa trẻ ở mặt sau, trong trường hợp đó, kẻ săn mồi sẽ có thể nói chuyện trực tiếp với chúng và sử dụng nó như một công cụ để liên lạc.

Hughes đồng ý - sự bảo vệ của một đứa trẻ có thể mất nếu một người biết tên của chúng và chúng có thể dễ dàng quên rằng chúng đang đeo một chiếc ba lô cá nhân khi chúng đến gần.

“Những kẻ săn mồi săn mồi ở những nơi trẻ em chơi đùa,” Hughes nói. "Chúng hoạt động ngoại tuyến và trực tuyến. Bạn không muốn cho những kẻ săn mồi có thể xâm nhập vào con mình."

Hughes cho biết tất cả những kẻ săn mồi có thể cần tên, trường học và ảnh để tiết lộ một đứa trẻ trông như thế nào, để xác định vị trí của đứa trẻ đó.

Cô ấy đưa ra các mẹo về cách giữ an toàn cho trẻ em và khi ngoại tuyến.

Đóng vai với trẻ em. 

Thay vì liệt kê những điều nên làm và không nên làm, hãy đưa ra một ví dụ. Hỏi con bạn, "Cách an toàn nhất để trả lời trạm này là gì? Và" Con sẽ làm gì? "

Càng ít thông tin càng tốt .

Dạy trẻ có cùng suy nghĩ này - đặc biệt nếu nó được chia sẻ trực tuyến. 

Giám sát tất cả việc sử dụng internet. 

Hỏi những câu hỏi như "Hôm nay bạn có đăng gì không? Tôi có thể xem được không?" Sử dụng bộ lọc và xem các cuộc trò chuyện mà trẻ em đang có. Làm hết sức mình đi.

Giải thích cách người lạ có thể trực tuyến. 

Hỏi, "Làm sao bạn biết họ? Bạn có biết anh ấy qua trường học không?" Giải thích chi tiết về việc mọi người có thể không giống như những gì họ nói. 

Bắt đầu những cuộc trò chuyện này từ trẻ. 

Làm cho họ biết rằng có những người nguy hiểm thực sự tồn tại. Giúp họ xây dựng các kỹ năng tư duy phản biện đó.

Đảm bảo rằng họ có thể đến với bạn.

Dạy trẻ rằng bất cứ điều gì xảy ra, ngay cả khi chúng cảm thấy tồi tệ về điều đó, chúng sẽ không gặp rắc rối khi tâm sự với bạn.

Biết rằng không đứa trẻ nào được miễn nhiễm với việc bóc lột trực tuyến.

Trẻ em rất ngây thơ, dễ bị tổn thương và tò mò. Những kẻ săn mồi biết nhiều hơn bất cứ ai về cách khai thác điều đó, Hughes nói.

Cảnh sát cảnh báo phụ huynh chống lại trào lưu chụp ảnh tựu trường

Hai cha con đi nhà trẻ (iStock)

Hughes cho biết tất nhiên các bậc cha mẹ vẫn có thể chia sẻ những khoảnh khắc tựu trường trong khi vẫn giữ kín những chi tiết không cần thiết.

Phó Creighton, cũng là nhân viên phụ trách tài nguyên trường học trong khu vực của mình, cho biết ông cũng khuyến khích phụ huynh trao đổi với con cái họ về sự hiện diện trực tuyến của chúng và giám sát việc sử dụng mạng xã hội. Anh ấy đề xuất các ứng dụng dành cho máy tính và điện thoại thông minh để giúp thực hiện điều này.

Dịch theo Nicole Pelletiere/Fox News 

 

Bình luận