Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết căng thẳng với Trung Quốc
Tin Quốc Tế

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết căng thẳng với Trung Quốc

Căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã lên mức cao mới, và máy bay quân sự Trung Quốc đã nhiều lần bay qua vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Được biết, bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước, Đài Loan báo cáo rằng gần 150 máy bay không quân Trung Quốc đã vào vùng nhận dạng phòng không của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết căng thẳng với Trung Quốc là tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua

Bộ trưởng Quốc phòng Chiu Kuo-cheng phát biểu trước các nhà lập pháp tại quốc hội ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 25 tháng 3 năm 2021. Theo REUTERS / Ann Wang

Bộ trưởng Quốc phòng Chiu Kuo-cheng trả lời một nhà lập pháp tại quốc hội về về căng thẳng quân sự hiện nay với Trung Quốc: tình hình hiện nay là "nghiêm trọng nhất" trong hơn 40 năm kể từ khi ông gia nhập quân đội, thêm vào đó là nguy cơ "bắn nhầm" qua eo biển Đài Loan nhạy cảm.

“Với tư cách là một quân nhân, sự cấp bách đang ở ngay trước mắt", ông nói với một ủy ban quốc hội đang xem xét khoản chi quân sự đặc biệt trị giá 8,6 tỷ USD cho vũ khí tự chế bao gồm tên lửa và tàu chiến.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Còn Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình, đồng thời đổ lỗi cho Trung Quốc về những căng thẳng.

Ông Chiu cho biết Trung Quốc có khả năng xâm lược Đài Loan và tiến hành một cuộc xâm lược "quy mô toàn diện" vào năm 2025.

"Đến năm 2025, Trung Quốc sẽ đưa chi phí và mức tiêu hao xuống mức thấp nhất. Hiện tại nước này có đủ năng lực, nhưng sẽ không dễ nổ ra chiến tranh, mà còn phải tính đến nhiều thứ khác".

Hoa Kỳ, nhà cung cấp quân sự chính của Đài Loan, đã xác nhận cam kết "vững chắc như đá" đối với Đài Loan và cũng chỉ trích Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh đổ lỗi cho các chính sách của Washington trong việc hỗ trợ Đài Loan bán vũ khí và gửi tàu chiến qua eo biển Đài Loan là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng.

Chi tiêu quân sự đặc biệt của Đài Loan trong 5 năm tới sẽ chủ yếu dành cho vũ khí hải quân, bao gồm vũ khí chống hạm như hệ thống tên lửa đất đối đất.

Đài Loan còn cho biết thêm, một máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của họ hôm thứ Ba.

Trọng Nghĩa dịch/ Theo Reuters

Bình luận