Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử
Văn hóa

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử

Trước thông tin trailer phim “Quân đội Vương Bài” của Trung Quốc gần đây, có chứa những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Việt Nam giai đoạn năm 1980. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đã chú ý đến thông tin này.

Ngày 07/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nói lên quan điểm của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc công chiếu trailer phim “Quân đội Vương Bài”, có chứa những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Việt Nam giai đoạn năm 1980.

Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến thông tin này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Báo Người lao động dẫn lời bà Hằng khẳng định: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan và có việc làm tích cực nhằm tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới.

Chúng tôi đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước”.

Trước đó, ngày 29/9, truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc đưa tin về trailer giới thiệu bộ phim Quân Đội Vương Bài, với sự tham gia của một số diễn viên như Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du, Chung Sở Hi. Theo thông tin giới thiệu, Quân Đội Vương Bài kể về quá trình trưởng thành của quân đội Trung Quốc trong 40 năm.

Bộ phim lấy mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử

Những hình ảnh liên quan đến phim "Quân đội Vương Bài" mang tính xuyên tạc lịch sử trên mạng Weibo. Ảnh: Chụp màn hình

Đối chiếu với lịch sử, nhiều khán giả Việt lên tiếng cho rằng bộ phim có những chi tiết có liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1979.

Đặc biệt, trong trailer phim có các phân cảnh quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh người ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ, dùng súng tiểu liên AK. Không chỉ vậy, trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.

Trước những thông tin này, hầu như cộng đồng mạng Việt đều đồng loạt lên tiếng phản đối, kêu gọi tẩy chay bộ phim.

Thanh Vũ (TH)

Bình luận