Bò kho và bánh cuốn vào top 100 bữa sáng ngon nhất hành tinh
Ẩm thực

Bò kho và bánh cuốn vào top 100 bữa sáng ngon nhất hành tinh

Một chuyên trang ẩm thực nổi tiếng của Australia vừa đưa ra danh sách 100 bữa ăn sáng phổ biến nhất hành tinh, trong đó Việt Nam có 2 món góp mặt trong danh sách: bò kho, bánh cuốn.

Nếu như các món ăn Việt Nam như phở, bánh mì đã khẳng định được vị thế trên bản đồ ẩm thực thế giới, thì bò kho và bánh cuốn là những món ăn chưa được nhiều thực khách quốc tế biết đến. Mới đây, Taste Atlats – chuyên trang ẩm thực được ví như cuốn bản đồ ẩm thực với hơn 10.000 món ăn toàn cầu, vừa đăng tải danh sách “100 best rated breakfast in the world” (Tạm dịch: 100 món ăn sáng được đánh giá cao trên thế giới), nhằm quảng bá món ăn đặc sắc, khơi dậy niềm tự hào của nền ẩm thực truyền thống và sự tò mò của thực khách. Những đánh giá này dựa trên số lượng bình chọn từ các chuyên gia và người dùng từ khắp mọi nơi.

Cụ thể, Việt Nam có 2 món được góp mặt: bò kho và bánh cuốn. Đối với món bò kho, trang Taste Atlats mô tả đây là một món bò hầm phổ biến của Việt Nam có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì giòn rụm. Món ăn được chế biến từ thịt bò tươi mềm và các gia vị như sả, quế, tỏi, hành tím ninh nhừ trong nước dùng hơi sệt, kèm thêm cà rốt và hành tây. Ngoài ra, Taste Atlats cho biết nguồn gốc của món bò kho vẫn là một “bí ẩn”. Người ta tin rằng, món ăn này ảnh hưởng từ sự giao thoa giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Bò kho và bánh cuốn vào top 100 bữa sáng ngon nhất hành tinh

Bò kho nằm vị trí 6 trong danh sách 100 món ăn sáng được đánh giá trên thế giới (Nguồn: Shutterstock)

Bên cạnh bò kho, món ăn tiếp theo được đề cập là bánh cuốn. Bài viết mô tả bánh cuốn là một món ăn đường phố quen thuộc của người dân Việt, bao gồm 3 nhân bánh: nhân thịt, nhân nấm mèo (bánh cuốn Thanh Trì), hoặc cả hai (bánh cuốn Hà Nội). Để làm bánh cuốn đòi hỏi người đứng bếp phải thật khéo léo vì kết cấu bánh rất mỏng manh dễ rách. Món ăn được làm từ nguyên liệu là bột gạo tráng mỏng trên miếng vải và hấp trong nồi nước chừng vài phút. Một số quán bánh cuốn ở Việt Nam do Taste Atlas đề cử gồm: Bánh cuốn nóng Kim Thoa (Hà Nội), Bánh cuốn Gia truyền (Hà Nội), Madame Hien (Hà Nội),...

Bò kho và bánh cuốn vào top 100 bữa sáng ngon nhất hành tinh

Bánh cuốn nằm ở vị trí số 96 (Nguồn: tasteatlats.com)

Có thể thấy, trong năm nay ẩm thực Việt Nam có nhiều sự kiện đáng chú ý như: lần đầu tiên Michelin – giải thưởng danh giá ngành ẩm thực có mặt tại Việt Nam, nhiều món ăn nhận được sự chú ý của các chuyên gia ẩm thực,... Qua đó, có thể khẳng định ẩm thực Việt Nam đang ngày càng được công nhận trên bản đồ ẩm thực toàn cầu.

Mie Duong

Bình luận