Biden được Obama cảnh báo về sức mạnh của Trump
Tin Quốc Tế

Biden được Obama cảnh báo về sức mạnh của Trump

Ông Barack Obama ủng hộ Joe Biden tái đắc cử trong đợt bầu bình Tổng thống năm thứ 47. Đồng thời, Cựu Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ cũng đánh tiếng cảnh báo mức độ thách thức của Donald Trump trong cuộc chiến cạnh tranh quyền lực sắp tới.

Biden được Obama cảnh báo về sức mạnh của Trump

Ông Obama ủng hộ Joe Biden tái đắc cử vị trí Tổng thống năm thứ 47 của Hoa Kỳ (Nguồn: The Guardian)

Một báo cáo gần đây cho thấy, vào tháng 6/2023, trong khi dùng bữa cùng Joe Biden tại Nhà Trắng, ông Obama cho biết sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm tái đắc cử trong đợt bầu bình sắp tới, Washington Post thông tin.

Về phía người đứng đầu đảng Dân chủ, ông Biden cũng bày tỏ thái độ hoan nghênh trước lời đề nghị hỗ trợ từ vị cựu cấp trên. Cả Biden và Obama đều là thành viên Đảng Dân chủ, đồng thời Biden từng đảm nhận vai trò Phó Tổng thống dưới nhiệm kỳ của Obama (2009 - 2017).

Mối quan hệ mật thiết giữa Biden và Obama vẫn đang là đề tài được tranh luận sôi nổi. Trong quá khứ, vào năm 2020, khi Biden tìm cách trở thành tổng thống lớn tuổi nhất từ trước đến nay (tuổi 77), ông nhận được phần lớn sự ủng hộ từ các cử tri người Mỹ gốc Phi, do Obama giúp đỡ vận động. Đồng thời, những nghi ngờ về tuổi tác cũng khiến công chúng lo ngại rằng vị Tổng thống đương nghiệm liệu có nên tiếp tục tranh cử và giữ chức vụ người lãnh đạo đất nước? The Guardian thông tin.

Cũng tại buổi gặp mặt, Obama cũng cảnh báo mức độ thách thức của Donald Trump nếu ông ấy thực sự trở thành đại diện Đảng Cộng hòa để cạnh tranh trực tiếp trong cuộc bầu chọn Tổng thống sắp tới. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, Trump đang dẫn trước 30 điểm so với ông Ron DeSantis - Thống đốc bang Florida cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở Đảng Cộng hòa. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, Biden và Trump sẽ là những cái tên đại diện cho hai đảng phái góp mặt tại cuộc tranh cử tổng thống lần thứ 47.

Mặc dù vậy, Donald Trump hiện phải đối mặt trước 78 cáo buộc hình sự liên quan các khoản thanh toán bịt miệng, lưu giữ thông tin bí mật và nỗ lực lật ngược chiến thắng bầu cử của Biden vào năm 2020. Chiều hướng ngược lại, thách thức lớn nhất mà ông Biden và các cộng sự đang phải xử lý có liên quan đến những chỉ trích về cách thức ứng phó trước đại dịch và tình trạng gia tăng nợ trần công khiến quốc gia có nguy cơ vỡ nợ.

Kelvin Nguyen

Bình luận