Biden chỉ định cựu Thị trưởng NOLA giám sát kế hoạch cơ sở hạ tầng
Tin Hoa Kỳ

Biden chỉ định cựu Thị trưởng NOLA giám sát kế hoạch cơ sở hạ tầng

Ngày 14/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đã chỉ định cựu Thị trưởng New Orleans, ông Mitch Landrieu giám sát việc thực hiện kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

Ông Landrieu - cựu Thống đốc bang Louisiana của đảng Dân chủ, đã lãnh đạo New Orleans từ năm 2010 đến năm 2018. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thành phố phục hồi sau cơn bão Katrina tàn phá năm 2005.

 

Biden chỉ định cựu Thị trưởng New Orleans giám sát kế hoạch cơ sở hạ tầng

Cựu Thị trưởng New Orleans, Mitch Landrieu

 

Dự kiến, dự luật cơ sở hạ tầng sẽ được Biden ký thành luật vào ngày 15/11. Trong đó, có tên cố vấn cấp cao Landrieu chịu trách nhiệm điều phối việc thực hiện dự luật bao gồm những bước nhảy vọt trong chi tiêu cho đường bộ, cầu, đường sắt, sân bay, quá cảnh, cảng, internet băng thông rộng và loại bỏ các đường ống dẫn.

Về phần Biden sẽ giữ vai trò tương tự như Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, giám sát các gói kích thích kinh tế năm 2009 trị giá 800 tỷ USD. Ngày 12/11, Biden cho biết: “Chúng tôi nợ người dân Mỹ để đảm bảo rằng số tiền được sử dụng cho các mục đích đã định”.

Cựu Thị trưởng Landrieu chia sẻ: “công việc sẽ đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ và với các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương, doanh nghiệp và lao động để tạo ra việc làm được trả lương cao và xây dựng lại nước Mỹ cho tầng lớp trung lưu”.

Bên cạnh đó, Biden còn tuyên bố sẽ xây dựng 500.000 trạm sạc EV với 7,5 tỷ đô la trong dự luật và sử dụng 65 tỷ đô la để làm cho “Internet tốc độ cao có thể truy cập được cho mọi người dân Mỹ từ nông thôn đến thành thị”. Một gói trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la cũng được đề xuất riêng nhằm mục đích mở rộng mạng lưới an sinh xã hội ở Hoa Kỳ và thúc đẩy chính sách biến đổi khí hậu.

Dự luật cơ sở hạ tầng đã trở thành cột thu lôi của đảng phái, với việc các đảng viên Cộng hòa phàn nàn rằng đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Vệc này đã làm trì hoãn thông qua đảm bảo sự ủng hộ của đảng đối với chính sách xã hội và luật biến đổi khí hậu, điều mà đảng Cộng hòa bác bỏ.

Minh Huy/Dịch theo Reuters

Bình luận