Bảo trợ tài chính khi bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư
Di Trú

Bảo trợ tài chính khi bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư

Để có thể mở hồ sơ bảo lãnh người thân sang định cư tại Hoa Kỳ, công dân Mỹ hoặc thường trú nhân phải chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính, chứng minh họ có đủ khả năng chăm sóc cho người được bảo lãnh.

Hồ sơ bảo trợ tài chính (I-864) là một trong những yêu cầu bắt buộc và quan trọng mà công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ cần thực hiện để mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ cho người thân. Họ phải đáp ứng mức thu nhập tối thiểu hay còn được gọi là Chuẩn nghèo Liên bang (Federal Poverty Guidelines) nhằm chứng minh người bảo lãnh có đủ khả năng tài trợ cho người được bảo lãnh trong vòng 10 năm hoặc đến khi người này có quốc tịch mà không dựa vào sự hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ, theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (Immigration and Nationality Act, viết tắt: INA).

Bảo trợ tài chính khi bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư

Hồ sơ bảo trợ tài chính giúp chứng minh người bảo lãnh có đủ khả năng lo cho người được bảo lãnh (Nguồn: Internet)

Cụ thể, tất cả các diện trực hệ của công dân Hoa Kỳ (vợ/chồng, con độc thân dưới 21 tuổi, cha mẹ của công dân Mỹ trên 21 tuổi) và những diện ưu tiên (con độc thân của công dân Mỹ, vợ/chồng và con độc thân của thường trú nhân, con đã lập gia đình của công dân Mỹ, anh chị em của công dân Mỹ trên 21 tuổi) sẽ cần nộp bộ hồ sơ bảo trợ tài chính khi xin visa định cư hoặc chuyển diện định cư tại Mỹ.

Tuy nhiên, có một số diện đặc biệt sẽ được miễn hồ sơ bảo trợ tài chính gồm: con dưới 18 của công dân Mỹ; người từng sống và làm việc tại Mỹ, đóng thuế trên 10 năm cho Chính phủ Mỹ; góa phụ tự bảo lãnh khi chồng mất; vợ/con của công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ bị bạo hành gia đình.

Đối với trường hợp khi người bảo lãnh không đủ điều kiện làm hồ sơ bảo trợ tài chính, họ có thể thực hiện một số biện pháp khác để chứng minh thu nhập. Giải pháp hiệu quả nhất là người bảo lãnh liên hệ người thân khác trong gia đình hoặc người quen làm người đồng bảo trợ tài chính (co-signer). Ngoài ra, người bảo lãnh có thể dùng tài sản cố định như nhà cửa, xe cộ, tiền tiết kiệm,… bù đắp mức thu nhập còn thiếu với điều kiện, mức bù đắp gấp 5 lần mức tài chính thiếu hụt. Về phía người được bảo lãnh, họ dùng tài sản ở Việt Nam để chứng minh thu nhập, đảm bảo tài sản sẵn sàng chuyển sang tiền mặt trong vòng 12 tháng, có giá trị tương đương gấp 5 lần mức thu nhập còn thiếu và mang được số tiền đó ra khỏi Việt Nam.

Ryan Tran

Bình luận