Bãi biển thủy tinh lấp lánh ở California
Du lịch

Bãi biển thủy tinh lấp lánh ở California

Cách đây hơn 40 năm, ít ai đoán được bãi phế liệu với hàng nghìn vỏ chai rượu Vodka, rượu vang, bia và đồ sành sứ bị vứt bỏ lại trở thành một trong các bãi biển nổi tiếng nhất thế giới.

Glass Beach (bãi biển thủy tinh) được The Travel – tạp chí du lịch nổi tiếng của Canada ví như “một trong những điểm thu hút kỳ lạ nhất” tại thành phố Fort Bragg (California, Mỹ). Thay vì bờ biển phủ đầy cát trắng như thông thường, Glass Beach đặc biệt hơn khi chứa đầy những viên thủy tinh lấp lánh đủ màu sắc.

Vẻ đẹp của Glass Beach dưới ánh mặt trời (Nguồn: Location scout)

Vẻ đẹp của Glass Beach dưới ánh mặt trời (Nguồn: Location scout)

Tuy nhiên, hàng triệu viên thủy tinh phủ kín bãi biển không phải sẵn có trong tự nhiên. Vào đầu thế kỷ 20, những cư dân của thành phố Fort Bragg thuộc tiểu bang California đã xử lý chất thải bằng cách gom chúng lại và vứt ra vách đá trên một bãi biển. Một trong những loại rác được bỏ lại nhiều nhất là kính, thủy tinh và thậm chí là xe ô tô, chúng đã biến nơi đây thành một bãi rác khổng lồ. Đến năm 1967, Ủy ban Chất lượng Nước Bờ biển phía Bắc đã nhận ra sai lầm của mình vì để người dân vứt rác nơi đây và nỗ lực khắc phục. Những thứ rác thải nặng được chuyển vào đất liền để xử lý, còn lại hàng hàng triệu mảnh thủy tinh vụn vẫn nằm yên đó.

Những viên sỏi nhiều màu sắc được mài mòn từ thủy tinh vụn (Nguồn: bestplus.vn)

Những viên sỏi nhiều màu sắc được mài mòn từ thủy tinh vụn (Nguồn: bestplus.vn)

Theo thời gian, những con sóng đại dương đã làm sạch bãi biển, mài mòn những mảnh thủy tinh sắc bén trở thành những viên sỏi và cát biển thủy tinh mịn nhiều màu sắc rực rỡ. Ngoài những viên sỏi thủy tinh tựa kim cương, bãi biển còn có một vùng thủy triều lên xuống thất thường. Đây là nơi “định cư” của những loài động thân mềm và nhiều thực vật thủy sinh. Thời điểm thích hợp để khám phá môi trường sống của các sinh vật là lúc thủy triều xuống.

Glass Beach thuộc công viên quốc gia MacKerricher thường xuyên được khách du lịch ghé thăm. Song nơi đây hay xảy ra vấn nạn du khách lấy những viên thủy tinh đẹp về làm quà lưu niệm mặc dù đây là hành động bất hợp pháp. Giới chức trách địa phương đang lo ngại về việc những viên sỏi thủy tinh này sẽ dần bị mài mòn hết và mất dần do du khách lén lấy.

Ngoài Glass Beach tại California, trên thế giới còn các bãi biển thủy tinh nổi tiếng khác: bãi biển thuộc vịnh Ussuri (Nga), một bãi biển chưa được đặt tên ở Nhật Bản,...

Mie Duong

Bình luận