Ẩm thực chay – Xu hướng ẩm thực hiện đại
Ẩm thực

Ẩm thực chay – Xu hướng ẩm thực hiện đại

Văn hóa ẩm thực thế giới phong phú, đa dạng và gắn liền với đời sống sinh hoạt cũng như tôn giáo tín ngưỡng từng nhóm cư dân.  Trong đó, ẩm thực chay có mặt ở nhiều quốc gia, vừa là một nét văn hóa độc đáo chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vừa là một xu hướng của nền ẩm thực hiện đại tốt cho sức khỏe.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền ẩm thực mang những đặc trưng riêng, không thể hòa lẫn với bất kỳ đất nước nào. Văn hóa ăn chay cũng vậy, tùy vào phong tục, tôn giáo mọi người sẽ có phương thức sử dùng thực phẩm chay khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay ăn chay không còn đơn thuần theo tín ngưỡng tôn giáo, nhiều người quan tâm sức khỏe hay yêu thích sự thanh đạm bắt đầu chọn dùng thực phẩm chay. Chính vì thế, ngoài việc ăn chay sao cho đúng cách, mọi người dần chú trọng chất lượng sản phẩm, nhằm chế biến ra bữa ăn chay không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày.

Ăn chay được hiểu đơn giản là bữa ăn chỉ sử dụng thực vật để chế biến và không sử dụng các sản phẩm từ động vật. Vì vậy, để khẩu phần chay mỗi ngày luôn đầy đủ dưỡng chất, người chế biến cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau như: Rau củ, ngũ cốc, chế phẩm từ sữa, các loại hạt có dầu, phô mai, gạo, mầm lúa mì,.. Bên cạnh đó, lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng phải nhiều hơn ngày bình thường, bởi thành phần đạm trong thực vật thấp so với động vật.

Ẩm thực chay – Xu hướng ẩm thực hiện đạiNhững món ăn chay được chuẩn bị tươm tất và trang trí đẹp mắt

Trường hợp người ăn chay thuần (chỉ ăn thực vật, không dùng sản phẩm từ động vật kể cả trứng và sữa) lưu ý nên ăn nhiều xanh có màu đậm. Đặc biệt là thực phẩm giàu canxi và kẽm để bảo đảm sức khỏe, tránh bị rối loạn chuyển hóa và các vấn đề khác. Ngoài ra, vitamin B12 cũng là một chất thiết yếu mà người ăn chay cần bổ sung, giúp quá trình cấu tạo tế bào hồng cầu diễn ra bình thường, không gây ra tình trạng thiếu máu, rối loạn chức năng hệ thần kinh,...

Như vậy, ăn chay theo một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học, mọi người sẽ nhận được nhiều kết quả bất ngờ về mặt sức khỏe như:  cải thiện chỉ số cân nặng, các bệnh liên quan đến xương khớp; giảm nguy cơ huyết áp cao, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và nguy cơ ung thư;… Về mặt tâm linh, ăn chay giúp rèn luyện thân thể, tâm hồn con người trở nên thanh tịnh, nuôi dưỡng đạo đức và lòng từ bi, tăng thêm phước lành.

Với những lợi ích sức khỏe và ý nghĩa tốt đẹp mà ẩm thực chay mang lại, chế độ ăn này đã trở thành một phần văn hóa của nhiều nước, đồng thời cũng là xu thế mới cho nền ẩm thực thế giới.

Ngọc Lan

 

Bình luận