Trái dứa - biểu tượng của sự trang trọng tại Vương Quốc Anh
Văn hóa

Trái dứa - biểu tượng của sự trang trọng tại Vương Quốc Anh

Vốn là loại trái cây bình thường có thể tìm mua ở bất kỳ đâu, ít ai biết trong quá khứ trái dứa (thơm) từng được giới quý tộc hoàng gia Anh ví như tặng phẩm cao quý, thể hiện sự giàu có và sang trọng. 

Qua quá trình xâm lược thuộc địa vào thế kỷ 16, Hoàng gia Vương quốc Anh bắt đầu biết đến dứa - loại trái cây nhiệt đới của Nam Mỹ. Thời điểm lúc bấy giờ, nhiều quốc gia ở châu Âu nói chung cũng như Anh nói riêng vẫn chưa xuất hiện loại quả này nên các quý tộc cho rằng dứa là biểu tượng của sự hiếm có, giàu sang và phú quý. Về tổng thể, phần cuống với nhiều lá nhọn tua tủa mang nhiều nét tương đồng với hình dạng vương miện, đồng thời màu quả vàng tươi cũng bộc lộ đầy khí chất vương quyền, theo CNN.

Theo ghi chép của John Evelyn - Nhà văn, người làm vườn đồng thời là cận thần của Hoàng gia, vào năm 1668, tại bữa tiệc tiếp đón đại sứ Pháp, nhà vua Charles II của Anh đã lần đầu dùng thử loại quả này trước sự kinh ngạc của mọi người. Có lẽ vì mê mẫn hương vị độc đáo mà đến năm 1675, vua Charles II đã yêu cầu họa sĩ kiêm thợ điêu khắc người Hà Lan nổi tiếng Hendrick Danckerts vẽ lại bức tranh miêu tả khung cảnh cận thần quỳ gối và dâng dứa lên nhà vua một cách trịnh trọng.

Trái dứa - biểu tượng của sự trang trọng tại Vương Quốc Anh

Bức tranh của họa sĩ Hendrick Danckerts (Nguồn: CNN)

Nhà văn Francesca Beauman - Tác giả của quyển sách “The Pineapple: King of Fruits” cho biết, vật phẩm dâng lên cho Charles II trong tranh của Hendrick Danckerts có xuất xứ từ Barbados - hòn đảo phía đông Caribe thuộc Khối thịnh vượng chung của Anh. Ngay từ ban đầu, dứa rất được ưa chuộng và gây tò mò tại phương tây thông qua lời kể của những nhà thám hiểm phát hiện chúng. Loại quả này chưa từng được đề cập trong Kinh thánh hoặc xuất hiện trong văn cổ Hy Lạp hay La Mã nên sự tồn tại của nó đối với văn hóa Anh trở nên rất đặc biệt, bà Beauman cho biết thêm.

Tuy vậy, nó chỉ được giới quý tộc Anh xem như trang sức biểu tượng thay vì thực phẩm sử dụng. Người ta thường trưng bày nó trên bàn ăn cho đến khi kết thúc buổi tiệc hoặc bắt đầu thối rữa. Trong một số trường hợp, loại quả này còn được cho thuê hoặc mượn trong vài giờ chỉ để mang đi dự tiệc. Ăn một quả dứa chẳng khác gì đang ăn một chiếc túi xách Gucci, Barbados ví von ngộ nghĩnh.

Nhờ phổ biến rộng rãi trong văn hóa đại chúng, không quá ngạc nhiên khi dứa cũng trở thành cảm hứng trang trí và thiết kế cho nhiều công trình, cổng vào tòa nhà Hoàng gia Anh. Đến nay, mọi người vẫn có thể nhìn thấy nó trên trụ cổng, mái vòng, thậm chí là một số vật dụng khác. Điển hình như cổng vào điền trang Dunmore Park gần thành phố Stirling (Scotland) - nơi ở cũ của Bá tước Dunmore; công viên Dunmore ở thị trấn Falkirk (Scotland) hay trên đỉnh chiếc cúp Wimbledon trao cho tay vợt Tây Ban Nha Rafael Nadal vào 7/2010.

Trái dứa - biểu tượng của sự trang trọng tại Vương Quốc Anh

Ngôi nhà quả dứa ở Công viên Dunmore, Scotland (Nguồn: CNN)

Tiger Vu

Bình luận