Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”
Văn hóa

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”

Tối ngày 6/8 tại cảng Sài Gòn (quận 4, TP. HCM, Việt Nam), diễn ra chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” nằm trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TP. HCM lần đầu tiên được tổ chức.

Đến dự chương trình gồm có: Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng; nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP. HCM; ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP. HCM; cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP. HCM; đại diện các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, tổ chức quốc tế;...

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đến tham dự chương trình (Nguồn: bao-chinh-phu.vn)

Chương trình do UBND TP. HCM chỉ đạo, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Văn hóa thực hiện. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên diễn ra trên sông Sài Gòn, thương cảng đã được hình thành cách đây 160 năm. Tại đây, hơn 700 diễn viên và nghệ nhân dân gian mong muốn truyền tải đến người dân, du khách trong nước và quốc tế một câu chuyện về quá trình hình thành và phát triển của TP. HCM bằng những cảm xúc chân thật nhất. Thông qua đó, kỳ vọng sẽ tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo, chương trình nghệ thuật đặc biệt xứng tầm TP. HCM, gắn với bảo tồn và phát hủy các giá trị di sản và bản sắc văn hóa, lịch sử riêng biệt.

Dòng sông kể chuyện - cái tên đầy sức gợi, khiến người ta nôn nao và xúc động chờ đợi để sông “thì thầm” với người hôm nay về những ký ức đẹp của Sài Gòn xưa. Có lẽ ê kíp thực hiện cũng rất áp lực khi truyền tải đến người xem về sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM hơn 300 năm qua bằng cảm xúc đầy đủ chỉ trong hơn một giờ. “Dòng sông kể chuyện” tái hiện cảnh sinh hoạt văn hóa và kinh tế nếp sống trên bến dưới thuyền của cư dân qua 5 chương: Khẩn hoang, xây thành, trên bến dưới thuyền, Thương cảng phồn vinh và Rực rỡ thành phố bên sông.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”

Chương 1: Khẩn hoang (Nguồn: bao-chinh-phu.vn)

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”

Chương 2: Xây thành (Nguồn: bao-chinh-phu.vn)

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”

Chương 3: Trên bến dưới thuyền (Nguồn: bao-chinh-phu.vn)

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”

Chương 4: Thương cảng phồn vinh (Nguồn: bao-chinh-phu.vn)

Bên cạnh câu chuyện đầy cảm xúc, chương trình khiến người xem mãn nhãn khi ứng dụng các kỹ thuật, kỹ xảo hiện đại như: công nghệ 3D, mapping, hệ thống nhạc nước, hệ thống đèn laser công suất lớn, trình diễn flyboard, drone show,... vào công tác dàn dựng để tạo nên những đại cảnh. Với tổng chiều dài hơn 140m, sân khấu được thiết kế 3 lớp gồm: phần trên cạn, phần dưới sông và phần nổi trên sông. Chương trình biến chuyển linh hoạt để người xem đi quan từng miền ký ức, qua đó thêm có thể hiểu và yêu hơn thành phố hôm nay.

Lễ hội sông nước TP. HCM lần đầu tiên được tổ chức nhằm “đánh thức” tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch sông Sài Gòn. Vì thế, chương trình “Dòng sông kể chuyện” được xem là một sản phẩm nghệ thuật độc đáo; đồng thời nếu được hoàn thiện và đưa vào phục vụ du khách định kỳ, “Dòng sông kể chuyện” sẽ trở thành show diễn thực cảnh đầu tiên tại TP. HCM.

Mie Duong

Bình luận