Điều thú vị sau hình ảnh ông Tây ôm ngựa mã tại sân bay Việt Nam
Văn hóa

Điều thú vị sau hình ảnh ông Tây ôm ngựa mã tại sân bay Việt Nam

Mới đây, cư dân mạng Việt Nam liên tục chia sẻ hình ảnh một nam du khách đang ôm ngựa vàng mã đứng tại sân bay Nội Bài khiến nhiều người tò mò.

Bức ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 3/8 vừa qua. Nhiều người cho rằng, nam du khách mua con ngựa để làm quà cho con, hay người thân và họ bày tỏ sự tò mò tại sao lại chọn con ngựa bằng vàng mã trong vô số sản phẩm khác. Trong văn hóa Việt Nam, việc mang ngựa vàng mã lên sân bay là điều cấm kỵ, bởi đồ vật này thường sử dụng để cúng bái, đốt trong các dịp ma chay, đám giỗ, làm lễ tại gia đình hay đình, đền.

Người đàn ông Tây ôm ngựa vàng mã tại sân bay

Người đàn ông Tây ôm ngựa vàng mã tại sân bay

Câu hỏi trên phần nào được sáng tỏ khi cộng đồng mạng biết người đàn ông này đến từ Mexico. Theo đó, trong văn hoá Mexico, những con vật sặc sỡ màu sắc trông khá giống với ngựa hàng mã Việt Nam được gọi chung bằng cái tên Alebrijes. Sản phẩm này được tạo ra trong thế kỷ 20, khởi nguồn từ năm 1936, nhưng không hẳn là một nét văn hoá xa xưa. Hiện, tại Mexico Ctity du khách có thể nhìn thấy rất nhiều những sản phẩm như vậy tại Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian (Museo de Arte Popular). Đây là một trong những bảo tàng du khách không nên bỏ qua khi tới du lịch thủ đô Mexico City.

Alebrijes tại Mexico

Alebrijes tại Mexico

Những con Alebrijes do Pedro Linares - một nghệ nhân chuyên làm hình nộm giấy thủ công tại thành phố Oaxaca, Mexico.. Trong một lần ốm nặng, Linares nằm mơ thấy những con vật kỳ dị: con lừa có cánh, con gà có thân hình của con cóc,... Đến lúc tỉnh dậy, ông đã chế tác ra những con vật mô phỏng theo giấc mơ của mình. Alebrijes đầu tiên được làm bằng gỗ, nhưng sau này cũng được làm nhiều bằng giấy bồi và đất sét. Tuy nhiên, không có con nào giống hệt nhau, các nghệ nhân thường vẽ theo sự sáng tạo của mình.

Trong văn hoá Mexico, Alebrijes gợi nhắc mọi người về những cuộc hành trình, cơ hội mới, hãy luôn kiếm tìm vẻ đẹp và những điều diệu kỳ xung quanh. Nhiều người cũng tin rằng Alebrijes là một linh thú dẫn đường cho mỗi người trong cuộc đời, từ sanh thần tới lúc qua đời.

Mie Duong

Bình luận