Bật mí về văn hóa ngắm hoa anh đào “Hanami” ở Nhật Bản
Văn hóa

Bật mí về văn hóa ngắm hoa anh đào “Hanami” ở Nhật Bản

Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản thu hút hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức và tận hưởng trọn vẹn lễ hội hoa anh đào, du khách cần nắm một số thông tin và lưu ý về văn hóa ngắm hoa anh đào “Hanami”.

Hoa anh đào là loài hoa đặc trưng của Xứ sở Phù Tang, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân. Hoa anh đào nổi bật với vẻ đẹp mong manh, tinh khiết, “sớm nở tối tàn”, gắn với bản chất ngắn ngủi, vô thường của cuộc sống nhưng cũng vô cùng đẹp đẽ và tiềm tàng sức sống mãnh liệt.

Hanami (花見) là lễ hội, phong tục ngắm hoa truyền thống của Nhật Bản, diễn ra từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm khi hoa anh đào nở rộ khắp các con đường, ngõ phố. Người Nhật có hẳn các thông báo cụ thể về lịch hoa nở ở các nơi khác nhau, lưu ý về dị ứng phấn hoa… Ngắm hoa, đẹp nhất là lúc nhìn ngắm những cánh hoa đẹp đẽ, mong manh hợp thành “cơn mưa hoa anh đào” khi có làn gió nhẹ nhàng thoáng qua.

 Bật mí về văn hóa ngắm hoa anh đào “Hanami” ở Nhật Bản

Con đường hoa anh đào nở rộ ở Osaka (Nguồn: Yatta)

Không chỉ đơn thuần là ngắm hoa, lễ hội hoa anh đào còn là dịp để các gia đình và bạn bè quây quần cùng nhau. Mọi người sẽ cùng tận hưởng không khí ấm áp, cùng ăn uống, trò chuyện, nhìn ngắm khung cảnh xung quanh dưới tán cây anh đào. Vì vậy, vào dịp này, các địa điểm ngắm hoa thường sẽ rất đông đúc, để không gây ảnh hưởng đến người khác và thưởng thức trọn vẹn buổi ngắm hoa, bạn cũng cần nắm một số lưu ý.

Đầu tiên là cấm đốt lửa. Để tránh hỏa hoạn và tạo khói gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, hầu hết các địa điểm ngắm hoa ở Nhật Bản đều cấm đốt lửa. Nên nếu có ý định đốt lửa nhằm sửa ấm, nướng đồ ăn hay vui chơi thì du khách cần lưu ý.

Tiếp theo là việc dọn dẹp rác. Nhật Bản là một trong những quốc gia quản lý vấn đề rác thải khá nghiêm ngặt và ý thức về rác thải khá cao. Vì vậy, bạn nên mang theo túi đựng rác để có thể dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngồi và bỏ rác đúng nơi quy định.

Và cuối cùng là không ngồi lên gốc cây hoặc chạm, ngắt cành cây, hoa. Để đảm bảo cây giữ được vẻ đẹp, không chịu tổn thương và phát triển tốt cho mùa hoa năm sau, bạn nên lưu ý điều này.

Nếu ai từng có ý định đến Nhật bản một lần trong đời thì chắc hẳn không thể bỏ lỡ cơ hội được nhìn ngắm hoa anh đào và tận hưởng một buổi “Hanami” thật trọn vẹn. Loài hoa anh đào và văn hóa ngắm hoa của người Nhật mang đến cho chúng ta thêm một góc nhìn đầy ý nghĩa về cuộc sống.

Key

Bình luận