Ngỡ ngàng mai vàng trăm tuổi nở rộ trên Yên Tử
Văn hóa

Ngỡ ngàng mai vàng trăm tuổi nở rộ trên Yên Tử

Vẻ đẹp ngỡ ngàng của rừng mai vàng trăm tuổi nở rộ trên Yên Tử đang thu hút du khách thập phương đến chiêm ngưỡng. Nét độc đáo của loài hoa mai nơi đây không chỉ bởi tuổi thọ mà còn bởi sự kiên cường, vươn lên khoe sắc giữa chốn non thiêng.

Vào tháng Hai âm lịch hàng năm, mùa mai vàng trên Yên Tử (Quảng Ninh, Việt Nam) bung nở kéo dài hơn một tháng. Từ những cành cây khẳng khiu, những chồi lá xanh non mơn mởn nhú lên, tiếp theo là những nụ hoa vàng ươm e ấp. Tất cả vươn mình đón ánh nắng, gió xuân và những cơn mưa rào, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ.

NGỠ NGÀNG MAI VÀNG TRĂM TUỔI NỞ RỘ TRÊN YÊN TỬ

Nguồn ảnh: https://baophapluat.vn/

Tương truyền, chính Phật hoàng Trần Nhân Tông đã khuyến kích người dân trồng  loài cây hoa này khi ngài rời bỏ ngai vàng, lên Yên Tử lập Thiền phái Trúc Lâm hơn 700 năm về trước. Loài mai vàng Yên Tử không chỉ bắt nguồn từ quá trình hình thành, phát triển của Thiền phái Trúc Lâm mà còn được yêu quý bởi vẻ đẹp rực rỡ và ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần kiên cường, vượt qua gian khó và sự thanh cao.

Mai rừng Yên Tử - biểu tượng thanh cao cho tinh thần Thiền phái Trúc Lâm, là loài hoa quý mang giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc, gắn liền với mảnh đất Phật giáo linh thiêng. Giới chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước cũng đánh giá loài hoa này là nguồn gen quý hiếm của Việt Nam. Hiện nay, nhiều chương trình nhân giống và bảo tồn loài hoa này đang thực hiện ở các tỉnh miền Bắc, góp phần gìn giữ nét đẹp độc đáo cho quê hương.

Mai vàng Yên Tử tuy cùng loài mai vàng miền Nam, nhưng do sự khác biệt về môi trường sống, khí hậu và điều kiện sinh trưởng đặc biệt trên non thiêng Yên Tử đã tạo nên những đặc điểm riêng biệt về hình thái. Hoa mai Yên Tử có 5 cánh, nở thành chùm, lộc xanh, cánh hoa vàng tươi rực rỡ và tỏa hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

NGỠ NGÀNG MAI VÀNG TRĂM TUỔI NỞ RỘ TRÊN YÊN TỬ

Nguồn ảnh: https://baophapluat.vn/

Theo số liệu từ Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh), hiện nay có 268 cây mai vàng đang sinh sống ở độ cao trên 600 mét. Đặc biệt, 20 cây mai vàng có tuổi đời hơn 100 năm đã được công nhận là cây di sản quý giá. Khu vực tập trung nhiều nhất là chùa Hoa Yên, chùa Một Mái và thác Vàng,… nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng.

Vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết của hoa mai vàng Yên Tử đã trở thành biểu tượng cho tinh thần nhập thế của Thiền phái Trúc Lâm. Hãy đến với mảnh đất thiêng này để có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên, tìm kiếm sự an nhiên trong tâm hồn.

 

Tố Uyên

Bình luận