Ngăn chặn di cư tìm đường vòng đến Hoa Kỳ, Ecuador tạm ngưng miễn thị thực cho Trung Quốc
Di Trú

Ngăn chặn di cư tìm đường vòng đến Hoa Kỳ, Ecuador tạm ngưng miễn thị thực cho Trung Quốc

(TAP) - Quan ngại làn sóng di cư đến Hoa Kỳ thông qua Ecuador, nước này cho biết sẽ tạm thời ngưng miễn thị thực cho công dân Trung Quốc kể từ ngày 1/7 tới đây. Cùng thời điểm, người phát ngôn thuộc Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã có phản hồi về vụ việc.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội “X” (Twitter cũ) vào ngày 18/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Ecuador (Cancillería del Ecuador/Foreign Ministry of Ecuador) cho biết, quốc gia Nam Mỹ này thường xuyên trở thành điểm dừng chân bất đắc dĩ của nhiều người di cư Trung Quốc muốn đi bộ sang Hoa Kỳ - những cá nhân hưởng lợi từ quyết định miễn thị thực lẫn nhau giữa Ecuador và Trung Quốc (có hiệu lực từ tháng 3/2016).

Với mục đích ban đầu nhằm phát triển du lịch, giao lưu phát triển kinh tế và cải thiện quan hệ song phương hai nước. Quyết định miễn thị thực được Ecuador khi đó đánh giá sẽ thu hút thêm lượng khách du lịch lớn đến quốc gia Nam Mỹ này và mang lại lợi ích cho các công ty trong nước.

Theo thỏa thuận, Ecuador sẽ miễn yêu cầu thị thực nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh trên lãnh thổ của công dân Trung Quốc với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày, tính từ ngày nhập cảnh đầu tiên cho đến ngày khởi hành cuối cùng. Biện pháp này bao gồm các hoạt động hoạt động du lịch và cả phi lợi nhuận.

Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Ecuador tiết lộ, khoảng 50% công dân Trung Quốc vào nước này không qua các tuyến đường và khung thời gian (90 ngày) cho phép theo thỏa thuận miễn thị thực. Làn sóng người di cư bằng đường bộ dường như có xu hướng lựa chọn Ecuador làm điểm quá cảnh trung gian, để tìm đường vòng sang Hoa Kỳ.

Ngăn chặn di cư tìm đường vòng đến Hoa Kỳ, Ecuador tạm ngưng miễn thị thực cho Trung Quốc

Từ ngày 1/7, Ecuador sẽ tạm thời ngưng miễn thị thực cho công dân Trung Quốc (Nguồn: Foreign Ministry of Ecuador”)

Để theo đuổi cơ hội sinh sống trên mảnh đất được mệnh danh là kinh tế hàng đầu thế giới, hàng nghìn người không ngần ngại thực hiện các chuyến đi nguy hiểm xuyên qua Mexico, bất chấp rừng rậm và những kẻ buôn người.

Theo số liệu báo cáo từ Ủy ban An ninh Nội địa (Homeland Security Committee) Hoa Kỳ, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến thời điểm công bố báo cáo (18/4), cơ quan tuần tra và bảo vệ biên giới quốc gia đã ghi nhận 24.376 trường hợp là công dân Trung Quốc ở biên giới Tây Nam. Trong đó, có đến 24.214 người trong số họ bị bắt vì vượt biên trái phép.

Trên cơ sở đó, lo ngại những nguy cơ lớn hơn về an ninh biên giới quốc gia, Ecuador sẽ tạm thời ngưng miễn thị thực cho công dân Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Cũng trong ngày 18/6 (giờ châu Á), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Lin Jian chưa đưa ra bình luận trực tiếp về quyết định của Ecuador. Thay vào đó chỉ cho biết, Bắc Kinh đang phối hợp với các nước liên quan để cùng nhau giải quyết hoạt động buôn người, hồi hương những trường hợp nhập cư bất hợp pháp và duy trì trật tự việc đi lại xuyên biên giới.

Ngăn chặn di cư tìm đường vòng đến Hoa Kỳ, Ecuador tạm ngưng miễn thị thực cho Trung Quốc

Người phát ngôn thuộc Bộ Ngoại giao Bắc Kinh phản hồi về vụ việc (Nguồn: Permanent Mission of the People's Republic of China to United Nations)

Kane Nguyen

Bình luận