Nevada: Thị trường cho thuê bất động sản thương mại đang phát triển ổn định
Tin tức

Nevada: Thị trường cho thuê bất động sản thương mại đang phát triển ổn định

Hiện nay, thị trường cho thuê văn phòng kinh doanh, bất động sản bán lẻ và kho trực tuyến tại phía Nam Nevada vẫn ổn định và tiếp tục được mở rộng.

Thành phố Las Vegas nằm phía Nam bang Nevada (Nguồn: Tòa thị chính Las Vegas)

Thị trường cho thuê văn phòng có nhiều khởi sắc

Đầu năm 2020, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu thuê bất động sản tại Hoa Kỳ nói chung cũng như phía Nam Nevada nói riêng gặp nhiều gián đoạn. Thống kê cho thấy tỉ lệ lao động làm việc từ xa (remote work) trong và sau đại dịch tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Xu hướng này tác động trực tiếp đến thị trường cho thuê bất động sản văn phòng. Ghi nhận tỉ lệ phòng trống đạt mức cao nhất vào quý I/2023, theo National Association of Realtors (Hiệp hội các nhà môi giới quốc gia).

Ở phía Nam Nevada, tỉ lệ văn phòng trống là 14,4% vào năm 2019. Cuối năm 2020, ảnh hưởng từ dịch bệnh và nhu cầu làm việc từ xa khiến con số này đã tăng lên 16% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, liên tiếp những năm sau đó, thị trường cho thuê bất động sản dần có nhiều khởi sắc, với tỉ lệ phòng trống giảm còn 15,3% (2022) và 15,1% (2023). Điều này cho thấy xu hướng làm việc tại nhà ở Nam Nevada đã đạt đỉnh, theo thông tin từ Tòa thị chính Las Vegas.

Mặc dù phần lớn văn phòng cho thuê toàn quốc đều có tỉ lệ trống cao, gần 1 triệu feet vuông diện tích mới vẫn được chính quyền phía Nam Nevada lên kế hoạch xây dựng. Do đó, nhà đầu tư có quyền tin rằng thị trường bất động sản thương mại địa phương đang dần ổn định và tăng trưởng trở lại.

Thị trường cho thuê cửa hàng bán lẻ không chịu nhiều ảnh hưởng

Trong năm 2019, tỉ lệ cửa hàng bán lẻ còn trống ở phía Nam Nevada là 7%. Cuối năm 2020, con số này chỉ tăng lên 7,3% và đạt đỉnh 7,4% vào đầu năm 2021. Kể từ khi mở cửa trở lại, người tiêu dùng có xu hướng ra ngoài nhiều hơn và bắt đầu mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Tỉ lệ cửa hàng trống giảm xuống 6,3% vào cuối năm 2022. Đến năm 2023, con số trên tiếp tục giảm còn 6,1%.

Bên cạnh đó, gần 450.000 feet vuông diện tích cũng đang được chính quyền xây dựng và lên kế hoạch cho thuê. Điều này cho thấy việc phải chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến do hạn chế của đại dịch không tác động nhiều đến thị trường cho thuê bất động sản bán lẻ.

Thị trường cho thuê kho trực tuyến phát triển ổn định

Ghi nhận doanh số thương mại điện tử ở Nam Nevada tăng từ 569,9 tỷ USD (2019) lên 813,1 tỷ USD (2020). Sự bùng nổ của nhu cầu mua sắm trực tuyến thể hiện rõ nhất ở tiểu bang Silver State (Nevada) khi doanh số bán lẻ trên internet tăng lên 4,4 tỷ USD trong năm 2020. Tính đến nay, con số này cũng đã vượt mức 5,5 tỷ USD.

Nhu cầu về kho bãi lưu giữ và cung cấp hàng hóa trực tuyến giúp thị trường cho thuê bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2020, tỉ lệ kho trống tại địa phương là 7,6%. Đến năm 2021, con số này giảm còn 4,6%. Vào năm 2022, giảm xuống còn 3,8% và tăng nhẹ 0.1% khi nhu cầu mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng đã ổn định trong năm 2023. Đồng thời, hơn 15 triệu feet vuông diện tích kho mới đang được lên kế hoạch xây dựng.

Kelvin Huynh


Bình luận