Nevada: Muỗi mang virus West Nile tăng đáng kể ở thung lũng Las Vegas, địa phương lên tiếng cảnh báo
Sức khỏe

Nevada: Muỗi mang virus West Nile tăng đáng kể ở thung lũng Las Vegas, địa phương lên tiếng cảnh báo

(TAP) - Các quan chức y tế Las Vegas (bang Nevada) cho biết, quá trình lây lan của Virus “West Nile” qua muỗi vằn tăng mạnh suốt thời gian qua. Trong bối cảnh nhiều trường hợp nhiễm bệnh có thể chuyển nặng, thậm chí tử vong, địa phương đã lên tiếng cảnh báo, hướng dẫn công dân một số biện pháp phòng ngừa, giữ an toàn cho bản thân và gia đình.

Số liệu mới đây từ Khu Y tế Nam Nevada (Southern Nevada Health District, viết tắt: SNHD) cho thấy, khu vực Las Vegas đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể hoạt động của virus West Nile ghi nhận ở loài muỗi. Quá trình này thậm chí có dấu hiệu bất thường khi diễn ra sớm hơn nhiều so với thường lệ, đồng thời là mức độ lây lan cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử của Chương trình Giám sát Muỗi (Mosquito Surveillance Program).

Theo thông tin Tòa thị chính Las Vegas (Las Vegas City Hall) đăng tải ngày 10/6 vừa qua (giờ địa phương), virus West Nile gây nhiều đe dọa đối với sức khỏe, chúng thường lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi vằn (tên khoa học: Aedes aegypti) nhiễm bệnh. Hầu hết người nhiễm virus sẽ không phát triển triệu chứng, song khoảng 1/5 trường hợp có thể xuất hiện: Sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban,… biến chuyển từ nhẹ đến nặng.

Một số khác có thể bị tổn thương hệ thần kinh nghiêm trọng gây viêm não hoặc viêm màng não (viêm màng bao quanh não và tủy sống). Ghi nhận cứ 150 ca nhiễm thì sẽ có 01 trường hợp chuyển biến nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Muỗi mang virus West Nile gia tăng đáng kể ở thung lũng Las Vegas suốt thời gian qua (Nguồn: Las Vegas City Hall)

Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia SNHD, tổng cộng có 91 quần thể muỗi cho kết quả xét nghiệm “dương tính” (vật chủ trung gian mang sinh vật gây bệnh) West Nile ở Las Vegas. Bên cạnh đó, 02 trong số 91 quần thể nêu trên còn dương tính với virus gây bệnh viêm não St. Louis. Đáng nói rằng, viêm não St. Louis trên muỗi đã không được báo cáo ở Quận Clark (bang Nevada) kể từ năm 2019. Trường hợp cuối cùng cũng là gần nhất ở người phát hiện khoảng vào năm 2016.

Trước tình hình trên, để giữ an toàn cho bản thân và gia đình, cơ quan y tế địa phương khuyến nghị công dân nên loại bỏ những ao tù, nước đọng quanh nhà - nơi có thể trở thành nguồn sinh sản, trú ngụ của muỗi nhiễm bệnh. Muỗi vằn có tập tính sinh sản trong các thùng nhỏ chứa nước mưa hoặc nước tưới, chẳng hạn như đồ chơi trẻ em, xe cút kít và đĩa trồng cây.

Bên cạnh đó, người dân có thể sử dụng thuốc chống côn trùng đã đăng ký EPA (đảm bảo thông số an toàn và hiệu quả trong việc tiêu diệt côn trùng) nhằm ngăn ngừa việc bị muỗi đốt. Khi phát hiện quần thể muỗi trong khu vực, công dân nên báo cáo cho SNHD theo số: “(702) 759-1633”.

Long Peter

Bình luận