Key Lime Pie - Món tráng miệng được ưu chuộng tại Hoa Kỳ
Ẩm thực

Key Lime Pie - Món tráng miệng được ưu chuộng tại Hoa Kỳ

Key Lime Pie là món bánh chanh được mệnh danh là “hoa hậu tráng miệng” đến từ bang Florida, Hoa Kỳ. Với hương vị chua ngọt hài hòa, món tráng miệng này không chỉ được người dân Hoa Kỳ yêu thích mà còn rất phổ biến ở các quốc gia phương Tây.

Bánh chanh Key Lime Pie có nguyên liệu chính từ nước cốt chanh, lòng đỏ trứng, sữa đặc, đế bánh thường được làm từ bánh quy nghiền và bơ lạt. Key Lime Pie có mùi thơm ngát đặc trưng của chanh, hương vị chua ngọt hài hòa nên không gây ngấy như các loại bánh ngọt khác.

Key Lime Pie - Món tráng miệng được ưu chuộng tại Hoa Kỳ 

Món bánh tráng miệng Key Lime Pie với hương vị chua ngọt hài hòa (Nguồn: uskings.us)

Nguyên liệu đặc biệt của món bánh này nằm ở những quả chanh Key Lime đến từ vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Florida Keys. Đây là loại chanh được các nhà thám hiểm mang du nhập vào châu Mỹ vào thế kỷ XVI và nhân giống trên khắp các khu vực nhiệt đới của Nam Mỹ, Trung Mỹ, Caribe, Mexico và Florida Keys. Chanh Key Lime nhỏ hơn loại chanh vàng thông thường, có vỏ xanh, ngả vàng dần khi chín, có hương thơm và vị chua đặc trưng. Chanh Key Lime là một nguyên liệu đặc biệt, đi vào đời sống và trở thành một phần quan trọng trong văn hóa vùng Key West. Mỗi năm, người dân ở đây còn tổ chức một lễ hội riêng cho loại trái cây được yêu thích này.

 Key Lime Pie - Món tráng miệng được ưu chuộng tại Hoa Kỳ

Loại chanh Key Lime đặc trưng vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới (Nguồn: Pxhere Photo)

Đế bánh giòn tan, vị chua thanh từ nước cốt chanh, hương thơm lừng từ vỏ chanh bào nguyễn hòa quyện cùng vị béo ngậy từ sữa đặc và whipping cream tạo nên món tráng miệng Key Lime Pie vô cùng độc đáo. Món bánh chanh này không chỉ là loại bánh đặc trưng vùng Florida mà còn rất được người dân phương Tây ưa chuộng.

 Key Lime Pie - Món tráng miệng được ưu chuộng tại Hoa Kỳ

Key Lime Pie là món bánh tráng miệng rất được ưa chuộng tại phương Tây (Nguồn: Alexandra Grablewski, Chronicle Books)

Key Lime Pie không chỉ có mặt ở các cửa hàng bánh ngọt mà còn là một trong những món miệng được yêu thích trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp và được các đầu bếp tài năng trổ tài chế biến. Ngày nay, khi món bánh này trở nên phổ biến hơn, người ta có thể sáng tạo thêm những nguyên liệu hay nước sốt riêng để điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị cũng như có thể dễ dàng chế biến tại nhà.

Kelly

Bình luận