Hoa Kỳ - Trung Quốc: Họp bàn thảo luận về vấn đề Đài Loan
Tin Quốc Tế

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Họp bàn thảo luận về vấn đề Đài Loan

Đặc phái viên ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Đồng thời, đại diện phía Washington, D.C. cho biết, không thay đổi quan điểm về chính sách một Trung Quốc (one China policy).

Nguồn tin đăng tải ngày 15/4 (giờ địa phương) trên trang của Bộ Ngoại giao (Department of State) Hoa Kỳ, từ ngày 14 - 16/4, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương (Assistant Secretary of State for East Asian and Pacific Affairs) Daniel Kritenbrink cùng Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia về vấn đề Trung Quốc - Đài Loan (National Security Council Senior Director for China and Taiwan Affairs) Sarah Beran đã đến Bắc Kinh, gặp gỡ giới chức phía Trung Quốc.

Tiếp đón phái đoàn Washington, D.C, có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ministry of Foreign Affairs of the People's Republic of China) Ma Zhaoxu; Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và Châu Đại Dương (Director General of the North American and Oceanian Affairs Department) Yang Tao; cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns.

Hoạt động ngoại giao được thiết lập dựa trên nền tảng giao lưu, tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa Washington, D.C và Bắc Kinh nhằm giải quyết những khác biệt cũng như thúc đẩy hợp tác, duy trì liên lạc cởi mở, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, giảm nguy cơ dẫn đến các quyết định sai lầm.

Tại buổi gặp mặt, đôi bên đã có những thảo luận sâu sắc, tập trung vào những vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu quan tâm. Bao gồm: Xung đột ở Trung Đông; sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga; vấn đề xuyên eo biển; Biển Đông và Triều Tiên.

Trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng, phía Hoa Kỳ đã nhấn mạnh cam kết thúc đẩy lợi ích và giá trị quốc gia cũng như đảm bảo quyền lợi cho các đồng minh lẫn đối tác.

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Họp bàn thảo luận về vấn đề Đài Loan

 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông tin về Cuộc họp của Trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink tại Bắc Kinh từ ngày 14 -16/4 (Nguồn: Department of Justice)

Cũng trong chuyến đi đến Bắc Kinh lần này, Trợ lý Bộ trưởng Kritenbrink và Giám đốc cấp cao Beran đã gặp Phó Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Đài Loan (Taiwan Affairs Office Deputy Director) Qiu Kaiming. Mục đích nhằm thảo luận về các vấn đề xuyên eo biển. Đại diện phía Washington, D.C nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định quanh eo biển Đài Loan. Đồng thời, Hoa Kỳ nhắc lại không có bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách một Trung Quốc, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), ba Thông cáo chung (Three Joint Communiques) và Sáu Đảm bảo (Six Assurances).

Theo thông tin từ Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (American Institute in Taiwan, viết tắt: AIT), “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” là một tuyên bố liên quan đến chính sách ngoại giao Hoa Kỳ. Nó thể hiện mong muốn duy trì và thúc đẩy hoạt động thương mại, văn hóa, mối quan hệ thân thiện, chặt chẽ và rộng mở giữa công dân Hoa Kỳ với người dân Đài Loan, bất kỳ ai sinh sống trên lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc cũng như tất cả công dân khác ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, “Ba thông cáo chung” được Trợ lý Bộ trưởng và Giám đốc cấp cao đề cập vốn là tập hợp 3 tuyên bố thống nhất được đưa ra bởi Hoa Kỳ và Trung Quốc lần lượt trong năm 1972 - 1979 - 1982. Những thông cáo này giúp cải thiện quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tránh dẫn đến những đối đầu, căng thẳng không đáng có, đồng thời tăng cường hợp tác trên cơ sở vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

“Sáu Đảm bảo” là cam kết giữa Washington và Đài Loan vào năm 1982 - tức cùng thời điểm với thông cáo chung thứ ba nhưng được cho nhằm làm rõ, giải thích một số nội dung trong tuyên bố với Bắc Kinh. Những cam kết này bao gồm: Hoa Kỳ chưa ấn định thời gian ngừng bán vũ khí cho Đài Loan; chưa đồng ý tham vấn với Trung Quốc về việc bán vũ khí cho Đài Loan; sẽ không đóng vai trò trung gian (hòa giải) giữa Đài Loan và Trung Quốc; không sửa đổi Đạo luật Quan hệ Đài Loan; không thay đổi quan điểm về chủ quyền đối với Đài Loan, AIT thông tin.

Long Yuan

Bình luận