Chủ sở hữu Facebook nộp phạt 14 triệu USD vì thu thập dữ liệu trái phép
Tin Quốc Tế

Chủ sở hữu Facebook nộp phạt 14 triệu USD vì thu thập dữ liệu trái phép

Meta Platforms (META) - Chủ sở hữu của Facebook vừa bị tòa án Úc xử phạt vì bí mật thu thập dữ liệu người dùng.

Chủ sở hữu Facebook nộp phạt 14 triệu USD vì thu thập dữ liệu trái phép

Meta vừa bị Tòa án Liên bang Úc yêu cầu nộp số tiền 20 triệu đô la (Nguồn: Reuters)

Vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (Australian Competition & Consumer Commission, viết tắt: ACCC) đã khởi kiện Facebook và Onavo - những công ty con của Meta. Nguyên nhân vì ứng dụng Onavo đã thu thập dữ liệu người dùng một cách thiếu minh bạch. Theo đó, Tòa án Liên bang Úc yêu cầu Meta nộp phạt số tiền tổng cộng 20 triệu đô la Úc (tương đương 14 triệu USD). Đồng thời, phải chi trả 400.000 đô la Úc chi phí pháp lý cho ACCC - Cơ quan khởi kiện.

Theo tài liệu ghi nhận, từ năm 2016 - 2017, Facebook đã quảng cáo Onavo như một ứng dụng để mọi người bảo mật an toàn cho thông tin cá nhân. Tuy nhiên, trái ngược với những gì được công bố, Onavo lại bí mật thu thập dữ liệu, vị trí, thời gian và tần suất truy cập khách hàng thông qua điện thoại thông minh hoặc trang web vừa truy cập, theo Reuters.

Trong bản án ngày 26/7, thẩm phán Wendy Abraham tiết lộ hành động trên nhằm vào mục đích thương mại. Cô cũng cho biết việc thu thập trái phép thông tin để thực hiện tiếp thị quảng cáo có thể tước đi cơ hội tiêu dùng sáng suốt hơn của hàng chục nghìn người dân Úc.

Căn cứ theo luật người tiêu dùng ở Úc (Australian Consumer Law), tòa án có thể đưa ra mức phạt hàng trăm tỷ đô la đối với Công ty mẹ Meta. Kể từ khi người dân Úc bắt đầu sử dụng ứng dụng này, ước tính đã có khoảng 271.220 lượt tải xuống với mỗi lần vi phạm sẽ bị phạt 1,1 triệu đô la Úc. Tuy nhiên, do chưa thể xác định thời điểm Onavo bắt đầu thu thập trái phép thông tin người dùng nên có thể xem đây là một hành vi đơn lẻ, Wendy Abraham cho biết.

Về chiều hướng ngược lại, đại diện Meta đồng ý mức xử phạt trên, đồng thời khẳng định rằng doanh nghiệp chưa bao giờ nghĩ đến việc đánh lừa khách hàng. Suốt thời gian qua, Meta và các công ty trực thuộc luôn mong muốn cung cấp công cụ minh bạch giúp người dùng kiểm soát dữ liệu hiệu quả. Được biết, trong năm 2022, doanh thu toàn cầu của Meta đạt gần 116 tỷ USD.

Tiger Vu

Bình luận