California - Washington: Thu hồi sản phẩm có chứa vi khuẩn E. coli gây tử vong
Sức khỏe

California - Washington: Thu hồi sản phẩm có chứa vi khuẩn E. coli gây tử vong

(TAP) - Trang trại Gibson (Gibson Farms) vừa thông báo thu hồi quả óc chó (dạng miếng hoặc nửa miếng) được bán cho các nhà phân phối ở bang California và Washington. Tuyên bố trên xuất hiện sau khi có thông tin cho rằng sản phẩm từ nông trại này chứa vi khuẩn E. Coli 0157:H7. E. coli O157:H7 (viết tắt E. coli) gây bệnh truyền nhiễm.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration, viết tắt: FDA) Hoa Kỳ đăng tải ngày 26/4 vừa qua (giờ địa phương), vi khuẩn E. coli thường gây ra tình trạng tiêu chảy, kèm theo phân có máu ở người. 

Mặc dù hầu hết bệnh nhân trưởng thành (thể trạng khỏe mạnh) hồi phục hoàn toàn trong một tuần, nhưng một số trường hợp có thể chịu thêm tác động tiêu cực ở thận, gọi là “Hội chứng tan máu tăng ure huyết” (Hemolytic Uremic Syndrome). Điều này xảy ra ở trẻ nhỏ và người già, dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (Department of Health and Human Services) Hoa Kỳ đã ghi nhận ít nhất 12 ca bệnh liên quan đến việc tiêu thụ quả óc chó hữu cơ dạng nửa miếng và các miếng quả óc chó còn vỏ. Gibson Farms, Inc - đơn vị sở hữu nông trại sản xuất các sản phẩm liên quan đến vụ việc cũng đã xác minh nguồn gốc sản phẩm và tự nguyện thông báo thu hồi.

Cũng theo thông báo từ FDA, mặt hàng óc chó bị thu hồi được bán theo hộp, lượng Net Wt lớn (khối lượng tịnh không tính bao bì kèm theo), với 25 lbs/hộp (đơn vị đo lường khối lượng tương tự như kg hay g, trong đó 1lbs = 0,45kg). Sản phẩm thuộc lô hàng số “3325-043” và “3341-501”, có ngày hết hạn ghi trên nhãn lần lượt là 21/5/2025 - 7/6/2025.

California - Washington: Thu hồi sản phẩm có chứa vi khuẩn E. coli gây tử vong

Hình ảnh sản phẩm bị thu hồi (Nguồn: U.S. Food and Drug Administration)

Những đơn vị phân phối cũng như người tiêu dùng nếu phát hiện sản phẩm thuộc những lô hàng kể trên nên lập tức ngừng kinh doanh hoặc sử dụng. Thay vào đó, công dân có thể liên hệ đến Gibson Farms (số 1190 Buena Vista Rd Hollister Ca 95023) để hoàn lại. Trường hợp chẳng may đã thương mại chúng, vui lòng thông báo tất cả thông tin liên quan cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhằm đảo bảo an toàn và diệt khuẩn E. coli, các nhà bán lẻ cần loại bỏ những thứ trong thùng (chứa sản phẩm bị thu hồi) và tiến hành làm sạch, vệ sinh trước khi sử dụng lại. Công dân còn thắc mắc có thể liên hệ với công ty theo số Veronica Cheatham “831-637-3512” hoặc gửi email tới “[email protected]”.

Tham khảo các địa điểm bán lẻ được FDA xác định có kinh doanh quả óc chó của Gibson Farms: https://www.fda.gov/media/178229/download?attachment

Long Peter

Bình luận