California (Hoa Kỳ): Xuất hiện muỗi vằn gây bệnh ở Quận Santa Clara
Sức khỏe

California (Hoa Kỳ): Xuất hiện muỗi vằn gây bệnh ở Quận Santa Clara

Aedes aegypti - loài muỗi vằn gây bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết và sốt da vàng, vừa được phát hiện tại khu dân cư ở Đông San José (Quận Santa Clara, bang California). Trước nguy cơ bùng phát đợt xấm lấn, chính quyền địa phương đã kêu gọi cộng đồng chú ý và chung tay tiêu diệt loài gây hại.

Nguồn tin từ Phòng Truyền thông và Công vụ Quận Santa Clara (County of Santa Clara) đăng tải ngày 11/4 (giờ địa phương) cho biết, Aedes aegypti là loài xâm lấn dài khoảng 1/4 inch, có sọc đen trắng ở lưng và chân. Nó không thể bay quãng đường dài hoặc di chuyển cách nơi sinh ra quá 500 feet. Muỗi thường sinh sản trong các thùng chứa, đẻ trứng ngay phía trên mặt nước. Chúng thích những nguồn nước nhân tạo nhỏ, chẳng hạn như trong xô, đĩa dành cho thú cưng, bồn tắm cho chim, đài phun nước, chậu hoa, đĩa lót ly,…Trứng có kích thước khoảng nửa milimet, thoạt nhìn trông như những đường đất mỏng và có thể tồn tại hơn một năm mà không cần nước.

Tính đến nay, địa phương đã xác định được sáu cá thể muỗi cái Aedes aegypti xuất hiện ở khu vực đường Machado Lane gần với đường Story Rd. Một kế hoạch diệt trừ toàn diện, bao gồm bẫy muỗi trưởng thành, kiểm tra đặc điểm ấu trùng muỗi, môi trường sống (tức nước đọng) và phun thuốc trừ sâu ở những nơi tìm thấy chúng đã được Quận triển khai.

Loài này là thường tập trung đông tại khu vực tập trung đông dân cư, đồng thời hoạt động mạnh nhất vào những tháng mùa xuân hè khi nhiệt độ ấm áp. Theo cơ quan truyền thông Quận Santa Clara, đây là lần thứ hai muỗi vằn Aedes aegypti ghi nhận xuất hiện ở địa phương. Vụ gần nhất xảy ra vào mùa thu năm 2022 tại một khu công nghiệp ở phía bắc San Jose.

California (Hoa Kỳ): Xuất hiện muỗi vằn gây bệnh ở Quận Santa Clara

Muỗi Aedes aegypti là loài gây bệnh hoạt động bất kể ngày đêm (Nguồn: County of Santa Clara)

Edgar Nolasco - Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng và Môi trường Quận Santa Clara (Santa County Environmental and Consumer Protection Agency) cảnh báo, dịch muỗi Aedes aegypti không chỉ đe dọa sức khỏe cộng đồng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì đặc tính hung dữ, hoạt động bất chấp ban ngày, không như quần thể muỗi bản địa.

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch muỗi và kiểm soát quá trình lây lan, giới chức địa phương khuyến cáo công dân nên quan sát xung quanh khu vực nhà ở, làm sạch và cọ rửa bồn tắm cho chim, đĩa cho vật nuôi và các vật chứa khác; bịt kín các thùng đựng nước mưa, bể chứa nước và cống tưới tiêu đúng cách; sửa chữa vòi nước bị rò rỉ và vòi phun nước bị hỏng; tránh tưới quá nhiều nước cho cỏ và cây; đảm bảo rằng các tấm chắn cửa sổ và cửa ra vào ở tình trạng tốt, không có lỗ thủng hoặc vết rách vừa khít; đảm bảo các hồ bơi có mực nước thích hợp để duy trì hệ thống tuần hoàn và lọc thích hợp.

Nếu phát hiện bản thân hoặc thành viên trong gia đình bị sốt, nhức đầu và đau khớp, cơ bắp, sốt xuất huyết, chikungunya, sốt vàng da hoặc sốt ré,… tức những triệu chứng phổ biến sau khi bị muỗi Aedes aegypti đốt, công dân hãy liên hệ với bác sĩ và báo cáo ngay cho Khu kiểm soát vector (Vector Control District) - cơ quan hỗ trợ diệt muỗi và giải quyết các vấn đề về loài gặm nhấm, động vật hoang dã, côn trùng, theo số (408) 918-4770 hoặc liên hệ qua trang web: [email protected]

Một số biện trị tạm thời có thể tham khảo bao gồm: Bôi thuốc chống côn trùng có chứa các thành phần được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (Environmental Protection Agency) đăng ký như DEET, picaridin, IR3535 hoặc dầu bạch đàn chanh,… và đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn trên các nhãn.

Long Peter

Bình luận