Burrito - Món bánh truyền thống Mexico nổi tiếng tại Hoa Kỳ
Ẩm thực

Burrito - Món bánh truyền thống Mexico nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Burrito là món bánh truyền thống của người Mexico, du nhập vào Hoa Kỳ và dần trở nên nổi tiếng. Món bánh này là kết hợp hoàn hảo bởi lớp vỏ mỏng bánh bên ngoài cùng phần nhân thơm ngon, đậm đà với các nguyên liệu đa dạng, giàu dinh dưỡng.

Burrito là món bánh có phần vỏ làm từ bột ngô, phần nhân bánh chế biến từ các nguyên liệu chính như thịt gà, thịt bò hoặc thịt heo, kết hợp cùng các loại rau củ khác nhau. Phần vỏ bánh mềm mại, thường có màu vàng nhạt truyền thống hoặc có thể thêm các màu khác như xanh lá hoặc đỏ tía để tạo sự hấp dẫn, bắt mắt.

 Burrito - Món bánh truyền thống Mexico nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Món bánh Burrito đầy hấp dẫn với nguyên liệu phong phú, giàu dinh dưỡng (Nguồn: Taco Bell)

Tên gọi “Burrito” có nghĩa là “con lừa nhỏ” trong tiếng Tây Ban Nha. Tên gọi này xuất phát từ một số câu chuyện truyền miệng rằng bánh Burrito được đưa đi khắp nơi bởi các chú lừa, bán trên các con phố và dần trở thành “ngôi sao ẩm thực” trong các loại đồ ăn mang đi tại Mexico. Món burrito kiểu Mỹ đầu tiên xuất hiện trên thực đơn nhà hàng tại California vào những năm 1930 và phát triển doanh thu một cách mạnh mẽ, đầy vượt bậc với tư cách là một món ăn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.

Burrito luôn được chế biến theo phong cách riêng của mỗi vùng miền, quốc gia và đa dạng sáng tạo các nguyên liệu. Ban đầu, Burrito được người Mexico sáng tạo ra với kích thước khá nhỏ, thành phần đơn giản cùng các nguyên liệu địa phương sẵn có. Burrito truyền thống thường chỉ bao gồm vỏ bánh được làm từ bột ngô, thịt xay, khoai tây nghiền và một số loại đậu nấu nhừ.

Ngày nay, người ta sáng tạo thêm rất nhiều loại Burrito khác nhau như Burrito đông lạnh, Burrito rán… cũng như kết hợp đa dạng các nguyên liệu. Burrito có thể trông như một món “bánh mì sáng” khi kết hợp cùng trứng, thịt xông khói, giăm bông và khoai tây ở vùng New Mexico hay Burrito sushi kiểu Nhật Bản, Burrito kogi kiểu Hàn Quốc…

 Burrito - Món bánh truyền thống Mexico nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Burrito với sự biến tấu các nguyên liệu vô cùng đa dạng (Nguồn: Taco Bell)

Do tính linh hoạt trong việc lựa chọn các nguyên liệu và sáng tạo món ăn, nhân bánh Burrito ngoài các loại thịt gà, thịt heo hoặc thịt bò thì có thể chế biến từ các loại hải sản như tôm hùm, thịt cua, cá ngừ… Ngoài ra, nhân bánh có thể dùng bò steak hay thịt gà nướng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, sự kết hợp các loại thịt cùng với phô mai, salad, các loại rau củ như hành tây, cà chua, xà lách, ớt chuông, các loại hạt và sour cream sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tăng thêm hương vị cho món ăn và giảm độ ngấy.

Burrito có mặt trên khắp đường phố, cửa hàng hay thậm chí là trên thực đơn ở các nhà hàng cao cấp. Món bánh này dần trở thành một trong những món ăn được người dân Hoa Kỳ và phương Tây nói riêng cũng như cả thế giới nói chung vô cùng yêu thích. Với những tín đồ đam mê ẩm thực, đây chắc hẳn sẽ là một món bánh gây thương nhớ và cũng có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức.

Nguồn tham khảo: https://www.anko.com.tw/vi/news/News-epaper-202102.html 

Hannie Ho

Bình luận