Brazil: Điều tra vụ cảnh sát tại São Paulo khiến nhiều dân thường thiệt mạng
Tin Quốc Tế

Brazil: Điều tra vụ cảnh sát tại São Paulo khiến nhiều dân thường thiệt mạng

Giới chức Brazil yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi nhiều dân thường bị liên lụy trong vụ đối đầu giữa cảnh sát và tội phạm ma túy ở São Paulo.

Brazil: Điều tra vụ cảnh sát tại São Paulo khiến nhiều dân thường thiệt mạng

Nhiều người thiệt mạng trong ngày 30/7 vừa qua tại São Paulo (Nguồn: The Guardian)

Vào ngày 27/7, khoảng 600 sĩ quan được huy động để điều tra vụ 01 nhân viên cảnh sát bị sát hại bởi những kẻ buôn bán ma túy thuộc thành phố Guarujá (bang São Paulo). Nạn nhân được đề cập là Sĩ quan Patrick Bastos Reis, thành viên của đơn vị chiến thuật Rota (Rondas Ostensivas Tobias de Aguiar).

Đến Chủ nhật ngày 30/7, ông Guilherme Derrite - Bộ trưởng An ninh bang São Paulo thông tin cho biết, bốn nghi phạm liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ, trong đó một người đã không may qua đời trong khi đối đầu với cảnh sát. Tuy nhiên, theo kết quả báo cáo của cảnh sát, phải có ít nhất 10 người đã thiệt mạng sau vụ ra quân của lực lượng chức năng. Nguồn tin từ cư dân địa phương cũng cho biết về tình trạng đe dọa bằng vũ lực kèm tra tấn từ lực lượng cảnh sát địa phương.

Ông Claudio Aparecido da Silva - Nhà lãnh đạo cộng đồng ở São Paulo cho biết, trong thời gian các sĩ quan thực hiện chiến dịch, ông nhận được nhiều tin nhắn âm thanh phản ánh từ người dân liên quan đến hành vi lạm dụng của cảnh sát, Kênh truyền hình GloboNews (Brazil) thông tin.

Bên cạnh đó, một người bán hàng rong trong số các nạn nhân đã tử vong do bị bắn 09 phát súng từ cảnh sát và cơ thể cũng có nhiều dấu hiệu bị tra tấn, Tờ báo Folha de S Paulo đưa tin. Tuy nhiên, ông Tarcísio de Freitas - Thống đốc bang São Paulo lại bác bỏ thông tin này và khẳng định chỉ có 08 người thiệt mạng liên quan đến vụ việc. Ông Freitas cũng thể hiện sự hài lòng với cách làm việc của các sĩ quan.

Ông David Marques - Điều phối viên dự án tại Diễn đàn Brazil về An toàn Công cộng (Brazilian Forum of Public Security, viết tắt: FBSP) cho rằng, vụ việc trên có dấu hiệu của một cuộc “trả thù”, đồng thời điều này cũng xảy ra tương đối thường xuyên.

Bruno Langeani - Giám đốc dự án Instituto Sou da Paz (tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ tham vấn các giải pháp cộng đồng) cũng lên tiếng chỉ trích việc Thống đốc Freitas tạm dừng chương trình body-cam. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Freitas đã thể hiện quan điểm bảo vệ việc loại bỏ camera theo dõi trên người cảnh sát khi làm nhiệm vụ - hành động vốn có thể làm tăng tình trạng lạm dụng quyền lực, ảnh hưởng đến lợi ích dân thường.

Số liệu gần đây còn cho thấy kể từ khi Thống đốc bang São Paulo Tarcísio de Freitas nhậm chức vào 1/2023, tình hình an ninh địa phương ngày càng thiếu ổn định. Ước tính, đã xảy ra 221 vụ dân thường bị giết hại từ tháng 1 - 6/2023, tức tăng 9,4% so với năm 2022.

Trước sức ép từ công chúng, ban thư ký của Cảnh sát bang São Paulo cho biết, tất cả trường hợp đụng độ với cảnh sát sẽ được thanh tra và toàn bộ nhân viên có liên quan sẽ ở lại Guarujá trong ít nhất 01 tháng phục vụ điều tra.

Samba Nguyen

Bình luận