Nga – Ukraine gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen
Tin Quốc Tế

Nga – Ukraine gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Ngày 17/11, Nga và Ukraine nhất trí gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian. Đây là bước quan trọng để giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột Nga - Ukraine tạo ra

Theo Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn (Việt Nam), thỏa thuận ban đầu được ký kết vào tháng 7 dưới sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chấm dứt sự phong tỏa từ Nga đối với các cảng Ukraine kể từ cuối tháng 2.

Cuối tháng 10, Nga tuyên bố đình chỉ thỏa thuận này sau khi cáo buộc Ukraine thực hiện cuộc tấn công máy bay không người lái nhằm vào những tàu ở cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, Nga đồng ý tiếp tục thực hiện thỏa thuận. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào ngày 19/11, vì vậy các bên đã gấp rút đàm phán gia hạn trong ngày 17/11.

Thỏa thuận được thông qua và kèm theo điều khoản cho phép tự động gia hạn thêm 120 ngày nữa tr khi một trong các bên quyết định rút khỏi hoặc điều chỉnh nội dung thỏa thuận. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem việc gia hạn thỏa thuận là quyết định quan trọng đối với cuộc chiến toàn cầu chống khủng hoảng lương thực.

 Nga – Ukraine gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Ngày 17/11, các bên quyết định gia hạn thỏa thuận ngũ cốc qua Biển Đen thêm 120 ngày. Nguồn: vov.vn

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chia sẻ rằng: “Tôi hoan nghênh thỏa thuận của tất cả các bên nhằm tiếp tục sáng kiến ngũ cốc Biển Đen để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm và phân bón từ Ukraine được an toàn”.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Thư ký phụ trách vấn đề nhân đạo Liên Hợp Quốc - ông Martin Griffiths khẳng định: Ukraine và Nga là những nhà xuất khẩu ngũ cốc quan trọng đến mức phần còn lại của thị trường không thể thay thế cho sự thiếu vắng hoàn toàn ngũ cốc Ukraine. Vì vậy, thỏa thuận này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến gía lương thực, Ngay cả khi khối lượng xuất khẩu của Ukraine chưa trở về mức trước chiến tranh. Kể từ khi thỏa thuận được có hiệu lực từ ngày 1/8, Ukraine đã xuất khẩu hơn 11 triệu tấn nông sản, chủ yếu là bắp và lúa mì đến 38 quốc gia trên thế giới. Ngay sau quyết định giá hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được thông báo, giá lúa mì tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ) giảm 3% và giá bắp giảm 1,5%. 

Trần Nguyên(TH)

 

Bình luận