Bệnh nhân chết não bỗng có phản ứng trước khi bị phẫu thuật lấy tạng
Đời sống

Bệnh nhân chết não bỗng có phản ứng trước khi bị phẫu thuật lấy tạng

Người đàn ông chết não cho thấy dấu hiệu hoạt động thần kinh trở lại trước khi bị phẫu thuật lấy nội tạng.  

Báo Người Lao động (Việt Nam) ngày 5/9/2022 đưa tin, mặc dù bị bác sĩ chẩn đoán chết não, một người đàn ông tại tiểu bang Bắc Carolina (Hoa Kỳ) bỗng “sống lại” thần kỳ trước khi chuyên gia y tế tiến hành phẫu thuật lấy nội tạng hiến tặng.

Đây là câu chuyện do Người Lao động trích dẫn từ tờ nhật báo Anh quốc Independent ngày 4/9/2022. Theo đó, nhân vật được đề cập đến là Ryan Marlow (37 tuổi), bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm listeria – một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Vào ngày 27/8/2022, đội ngũ y tế ở Trung tâm Y tế Atrium Health Wake Forest Baptist (thành phố Winston-Salem, bang Carolina) khẳng định, tình trạng sức khỏe Ryan trở nên tồi tệ hơn sau 2 tuần nhiễm khuẩn. Bệnh nhân có biểu hiện sưng não và cho thấy dấu hiệu chết lâm sàng. Thông tin này cũng được chính Megan Marlow (vợ Ryan) khẳng định trên mạng xã hội Facebook.

Bệnh nhân chết não bỗng có phản ứng trước khi bị phẫu thuật lấy tạng

Ryan cùng vợ Megan và con (Nguồn: Người Lao động)

Ryan từng đồng ý hiến tặng phổi, tim và gan nhân đạo giúp đỡ trường hợp cần cấy ghép hoặc thay thế. Do đó, bác sĩ cho biết, bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì tình trạng “thực vật” cho người này trong lúc tìm thấy bệnh nhân cần nội tạng.

Đến ngày 30/8/2022, bệnh viện thông báo đã xác định bệnh nhân cần tạng và gia đình cũng đến tiễn biệt Ryan lần cuối. Tuy nhiên, vợ Ryan bỗng nhận tin, chân chồng bà có nhiều chuyển động khi xem một số video về những đứa con của mình. Ngay lập tức, bệnh viện phải tạm hoãn quá trình phẫu thuật và tiến hành chụp CT não kiểm tra. Kết quả cho thấy não Ryan vẫn đang hoạt động.

Megan cho biết, phía bệnh viện đã điều động một lượng lớn chuyên gia đến thực hiện nhiều đợt kiểm tra. Trên thực tế, Ryan chưa mất. Đội ngũ y bác sĩ Atrium Health Wake Forest Baptist cho rằng đây là sự kiện khá hy hữu, đồng thời chấp nhận bản thân đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng.

Kể từ thời điểm chụp CT, nhịp tim Ryan dần tăng trở lại. Các thành viên gia đình đều cho rằng đây thật sự là “kỳ tích”. Song, mặc dù bệnh nhân vẫn còn dấu hiệu sự sống nhưng bác sĩ nhận định, chồng Megan vẫn đang hôn mê sâu và chưa qua khỏi tình trạng nguy kịch.

Thế Sang (TH)

Bình luận